top of page

รีวิวบอร์ดเกม Pandemic : Reign of Cthulhu (2016)


(ภาพจาก https://cf.geekdo-images.com/images/pic2866737.png)

 

สวัสดีครับ คุณนักสืบ เดินชมเมืองเป็นยังไงบ้างครับ ได้เบาะแสอะไรหรือยัง พักนี้แถวนี้มีแต่เรื่องแปลกๆ เมื่อวันก่อนก็มีเด็กสาว หายไปคนหนึ่ง เขาลือกันใหญ่เลยว่า เห็นตัวประหลาดรูปร่างเหมือนคนบินได้ โฉบลงไปอุ้มเด็กแล้วก็หายไปในเงาความมืด ยังมีอีกนะ มีชาวเมืองหลายคนชอบเห็นพวกนักบุญ หรืออะไรทำนองนั้น แต่งตัวประหลาดๆ เดินป้วนเปี้ยนกลางดึก ยังมีเสียงประหลาดๆ เหมือนการสวดมนต์ อะไรทำนองนั้น อยู่เป็นระยะๆทุกคืน คดีนี้ไม่ได้มีคุณนักสืบคนเดียวหรอกนะ ยังมีนักสืบอีกหลายคนที่กำลังตามเบาะแสคดีนี้

Pandemic : Reign of Cthulu หนึ่งในซีรีย์ Pandemic ที่มีวิธีเล่นคล้ายกันแต่มีการปรับเปลี่ยนบางอย่างเล็กน้อยให้เข้ากับธีมนิยายของ Lovecraft ผู้สร้างสรรค์ Cthulu ขึ้นมา เกมถูกออกแบบโดย Matt Leacock และ Chuck D. Yager ผลิตโดย Z-man Games เป็นแนว Sterategy Game ผสมกับการ Management

(ภาพจาก http://www.jestatharogue.com/wp-content/uploads/2016/09/Pandemic-Reign-of-Cthulhu-Gates-540x405.jpg)

 

เป้าหมายของเกม ผู้เล่นทุกคนต้องช่วยกันปิดประตู่มิติไม่ให้พวกเหล่าตัวประหลาดมาบุกเมือง

เงื่อนไขในการแพ้

 • Cthulhu ตื่น

 • ไม่สามารถนำสาวกลัทธิปีศาจ วางบนกระดานได้อีก

 • ไม่สามารถนำ Shoggoth วางบนกระดานได้อีก

 • ผู้เล่นไม่มีการ์ดเบาะแสให้จั่ว

 • ผู้เล่นทุกคนเสียสติ

(ภาพจาก http://www.deskovehry.com/wordpress/wp-content/uploads/2016/10/pandemic-reign-of-cthulhu-01-800x566.jpg)

 

Set up Game 1. จัดเตรียมบอร์ดตามภาพด้านบน 2. วางการ์ด The old ones ให้วางการ์ด The old ones : Cthulhu ไว้ที่ช่องที่มีเครื่องหมาย x และนำการ์ดอีก 12 ใบ ให้สับการ์ดแล้ว สุ่มมา 6 ใบวางตามช่องด้านบนของกระดาษจนครบ 6 ช่อง

(ภาพจาก https://cdn.arstechnica.net/wp-content/uploads/2017/01/cthulhu1.png)

 

3.เตรียมสาวกลัทธิปีศาจ และ Shoggoth ให้สับกองการ์ดอัญเชิญ (Sumomming Cards) แล้วให้จั่วการ์ดทีละ 2 ใบ เพื่อแสดงถึงว่ากลุ่มสาวกลัทธิปีศาจจะอยู่ตำแหน่งไหนบนบอร์ดบ้าง - การ์ด 2 ใบครั้งแรก ให้วาง สาวกลัทธิปีศาจ 3 คน - การ์ด 2 ใบครั้งที่สอง ให้วาง สาวกลัทธิปีศาจ 2 คน - การ์ด 2 ใบครั้งที่สาม ให้วาง สาวกลัทธิปีศาจ 1 คน - การ์ด 2 ใบครั้งสุดท้าย ให้วาง Shoggoth 1 ตัว ลงตามสถานที่ที่ระบุอยู่บนสุดของการ์ด

(ภาพจาก https://2.bp.blogspot.com/-CMLTJLDEtgU/V9_UGkQpCdI/AAAAAAAALoQ/qsp2xXqefs4HTHdyIW4RGq9hkCVLbg2SQCLcB/s640/DSCN0787.JPG)

 

4. เลือกตัวละคร สับการ์ดตัวละครทั้ง 7 ใบ แล้วเอาออกก่อน 2 ใบ หลังจากนั้น ให้ผู้เล่นเลือกตัวละครของตนเอง จาก 2 ใบนั้น แล้วจั่วใบต่อไปให้มี 2 ใบให้คนถัดเลือกไปจนครบตามจำนวนผู้เล่น เตรียมตัวละคร โมเดล และสติของแต่ละตัวละคร

(ภาพจาก http://www.teamboardgame.com/wp-content/uploads/2016/09/Pandemic-Call-of-Cthulhu-Investigators.jpg)

 

5. เลือกระดับการเล่นของเกม - สำหรับการเล่นเพื่อแนะนำเกม ให้ ใช้ การ์ดเบาะแส (Clue cards) ทั้งหมด 44 ใบ ในกองการ์ด - เกมมาตราฐาน ให้เอาการ์ดเบาะแส (Clue cards) ออกสีละ 1 ใบจากกองการ์ด - เกมระดับผู้ชำนาญแล้ว ให้เอาการ์ดเบาะแส (Clue cards) ออกสีละ 2 ใบจากกองการ์ด

6. แจกจ่ายการ์ดเบาะแส และการ์ดวัตถุโบราณ ให้แก่ผู้เล่น ให้สุ่มการ์ดวัตถุโบราณ ( Relic cards ) 4/5/6 ใบ ตามจำนวนผู้เล่น 2/3/4 คน หลังจากนั้นให้เอาไปสับกับการ์ดผู้เล่น แล้วให้ผู้เล่นจั่วการ์ดตามเงื่อนไขนี้ 2/3/4 คน จั่วการ์ด 4/3/2 ใบ

7.เตรียมกองจั่วการ์ดเบาะแส ให้แบ่งการ์ดออกเป็นสี่กอง ให้เท่าๆกัน หลังจากนั้นให้ใส่การ์ดปีศาจย่างกราย (Evil stirs) 4 ใบลงในแต่ละกอง แล้วสับการ์ดแต่ละกองแล้วเอามาวางซ้อนทับกัน

(ภาพจาก http://www.jestatharogue.com/wp-content/uploads/2016/09/Pandemic-Reign-of-Cthulhu-Evil-Stirs-Card-540x720.jpg)

 

8. เริ่มเล่นเกมได้

(ภาพจาก http://www.geek10.com/wp-content/uploads/2016/08/Pandemic-Cthulhu.jpg)

 

Step การเล่นใน Pandemic : Reign of Cthulhu จะมีทั้งหมด 3 Steps คือ

 1. เลือกเล่น 4 Actions

 2. จั่วการ์ดจากกองเบาะแส 2 ใบ

 3. เปิดการ์ดอัญเชิญ

 4. เลือกเล่น 4 Actions

จำนวน Actions ที่ผู้เล่นมีจะแสดงอยู่บนมุมขวาบนของการ์ดตัวละคร โดยที่ Action แต่ละอย่างจะสามารถใช้ซ้ำกันได้

Movement actions - การเดิน ผู้เล่นสามารถเดินจากสถานที่ๆอยู่ไปยังสถานที่ใกล้เคียงดูได้จากเส้นสีขาวที่โยงกับสถานที่ๆอยู่ - การนั่งรถบัส ผู้เล่นสามารถเดินทางด้วยรถบัส โดยจะแสดงผลตามเงื่อนไขนี้ 1. ผู้เล่นทิ้งการ์ดเบาะแสแล้วไปยังสถานที่ไหนก็ได้ในพื้นที่ของการ์ดเบาะแสที่ทิ้งไป 2. ผู้เล่นทิ้งการ์ดเบาะแสที่มีสีตรงกับสถานีรถบัส แล้วไปยังเมืองไหนก็ได้ที่ต้องการ - ใช้ประตูต่างมิติ ผู้เล่นสามารถจากประตูต่างมิติหนึ่งแห่งไปอีกหนึ่งแห่ง หลังจากที่ใช้เสร็จแล้ว ผู้เล่นต้องทอยเต๋าเสียสติ (ผู้เล่นไม่สามารถเข้าไปยังประตูต่างมิติที่ปิดแล้วได้)

(ภาพจาก https://2.bp.blogspot.com/-TxBjE2bqxq4/V2BgHTkMzQI/AAAAAAAAWKc/OYKmHTNbyE88918RZio-_mmYcwqBcItSwCLcB/s1600/pandemic-cthulhu-shoggoth-2.jpg)

 

Special actions - กำจัดสาวกลัทธิปีศาจหนึ่งคน กำจัดสาวกลัทธิที่อยู่ตำแหน่งเดียวกับผู้เล่นหนึ่งตัวโดยการเสีย 1 action - กำจัด Shoggoth กำจัด Shoggoth ที่อยู่ตำแหน่งเดียวกับผู้เล่นหนึ่งตัว โดยต้องเสียทั้งหมด 3 actions และจะได้การ์ดวัตถุโบราณเป็นรางวัล (สุ่มจากกองการ์ดวัตถุโบราณที่ไม่ได้ใส่ในกองการ์ด)

(ภาพจาก https://cdn.arstechnica.net/wp-content/uploads/2017/01/IMG_6719.jpg)

 

- ให้หรือรับการ์ดวัตถุโบราณ 1 ใบ ให้หรือรับการ์ดวัตถุโบราณของผู้เล่นอื่นที่อยู่ช่องเดียวกันโดยการเสีย 1 action

(ภาพจาก http://crowbox.cc/assets/img/review/pandemic-reign-of-cthulhu/pandemic-reign-of-cthulhu_3.jpg)

 

- ให้หรือรับการ์ดเบาะแส 1 ใบ การให้หรือรับจะมี 2 เงื่อนไข 1. ให้การ์ดเบาะแสที่สีตรงกับพื้นที่ๆตัวเราและผู้เล่นคนอื่นอยู่ 2. รับการ์ดเบาะแสที่สีตรงกับพื้นที่ๆตัวเราและผู้เล่นคนอื่นอยู่ ซึ่งผู้เล่นทั้ง 2 จะต้องอยู่ที่สถานที่เดียวกัน และจะต้องยอมรับทั้ง 2 ฝ่ายด้วย ถ้าผู้เล่นใดมีการ์ดเกิน 7 ใบบนมือ จะต้องทิ้งการ์ดให้เหลือ 7 ใบทันที - ปิดประตูมิติ ผู้เล่นต้องอยู่ตรงประตูมิติ และต้องทิ้งการ์ดที่สีตรงกับประตูมิตินั้นจำนวน 5 ใบ ถึงจะสามารถปิดประตูมิติตรงนั้นได้ หลังจากนั้น ให้เอาสาวกลัทธิปีศาจออก 1 คน จากทุกพื้นที่ๆ ตรงกับสีของประตูมิตินั้น กลับเข้าสู่พื้นที่คลังสำรอง

(ภาพจาก https://flamingdicereviews.files.wordpress.com/2016/10/pandcth5.jpg)

 

2. จั่วการ์ดจากกองเบาะแส 2 ใบ หลังจากผู้เล่นจนจบ actions ตัวเองแล้ว ให้ผู้เล่นจั่วการ์ดเบาะแส 2 ใบ ถ้าได้การ์ดปีศาจย่างกรายให้แสดงผลของการ์ดใบนี้ทันที

(ภาพจาก http://www.jestatharogue.com/wp-content/uploads/2016/09/Pandemic-Reign-of-Cthulhu-Evil-Stirs-Card-540x720.jpg)

 

การแสดงผลการ์ดปีศาจย่างกราย (Evil Stirs card)

 1. Fight the madness : ให้ผู้เล่นที่จั่วได้การ์ดใบนี้ทอยเต๋าสติแล้วแสดงผลที่ออก

 2. Awakening : เปิดการ์ด The old ones ใบถัดไป

 3. A Shoggoth appears : ให้จั่วการ์ดใบล่างสุดในกองการ์ดอัญเชิญเพื่อเรียกปีศาจ Shoggoth ออกมา หลังจากนั้นเอาการ์ดอัญเชิญที่อยู่ในกองทิ้งทั้งหมดสับ แล้ววางไว้บนกองจั่วการ์ดอัญเชิญ

ในบางครั้งอาจมีการจั่วได้การ์ดปีศาจย่างกรายได้ 2 ใบติดกัน ให้แสดงผลการ์ดใบแรกก่อนแล้ว ค่อยแสดงผลของการ์ดใบที่สองตามลำดับข้างต้น (ในรอบที่สอง จะมีเพียงการ์ดใบล่าสุดที่ Shoggoth ถูกอัญเชิญมาเท่านั้น)

หลังจากแสดงผลแล้วให้เอาการ์ดปีศาจย่างกรายออกจากกองจั่วทันที

Hand Limt ผู้เล่นทุกคนจะมีการ์ดบนมือได้เพียง 7 ใบเท่านั้น โดยให้แสดงผลการ์ดปีศาจย่างกรายก่อน การ์ดที่เกินมาไม่ว่าจะด้วยวิธีการใด ให้ทิ้งการ์ดใบที่เกินมาทันที

3.เปิดการ์ดอัญเชิญ ให้เปิดการ์ดอัญเชิญ ตามจำนวนตัวเลขที่แสดงผลด้านล่างการ์ด The old ones ที่หงายใบล่าสุด (ในตอนแรกที่ยังไม่มีการ์ด The old ones ที่หงายอยู่ให้จั่วการ์ดอัญเชิญ 2 ใบ) แล้วให้นำสาวกลัทธิปีศาจ 1 คนไปวางยังตำแหน่งสถานที่ดังกล่าว

(ภาพจาก https://cf.geekdo-images.com/images/pic2937055_md.jpg)

 

ถ้ามีการเพิ่มจำนวนการ์ดอัญเชิญในตอนนี้ให้แสดงผลในตาถัดไป

ถ้าสถานที่ใด มีสาวกลัทธิปีศาจอยู่ 3 คนแล้ว คนที่ 4 จะไม่สามารถถูกอัญเชิญมาได้ แต่จะให้เปิดการ์ด The old ones ใบถัดไปแทน (ถ้าการ์ดใบที่เปิดเป็นใบสุดท้าย ถือว่าผู้เล่นแพ้ทันที)

Shoggoths move ในบางครั้งการจั่วการ์ดอัญเชิญก็จะมีสัญลักษณ์ ของ Shoggoth อยู่ เมื่อมีสัญลักษณ์นี้ ให้ผู้เล่นเดิน Shoggoth ไปยังประตูมิติที่ยังเปิดอยู่ และใกล้ที่สุด (ถ้ามีประตูมิติ 2 ที่ๆระยะทางเท่ากันให้ผู้เล่นเป็นคนเลือกว่าจะเดินไปทางไหน)

ถ้า Shoggoth เดินเข้าประตูมิติได้ ให้หงายการ์ด The old ones ใบถัดไปทันที ** ถ้า Shoggoth เกิดตรงประตูมิติจะต้องเปิดได้การ์ดที่มีสัญญาลักษณ์ Shoggoth เดินถึงจะเข้าประตูมิติ และเปิดการ์ด The old ones **

ถ้า Shoggoth เดินผ่านผู้เล่น ผู้เล่นจะต้องทอยเต๋าสติ เพื่อทดสอบความกล้าหาญที่จะต่อกรกับปีศาจ

(ภาพจาก https://2.bp.blogspot.com/-CMLTJLDEtgU/V9_UGkQpCdI/AAAAAAAALoQ/qsp2xXqefs4HTHdyIW4RGq9hkCVLbg2SQCLcB/s640/DSCN0787.JPG)

 

The old ones Cards

(ภาพจาก https://cdn.arstechnica.net/wp-content/uploads/2017/01/cthulhu1.png)

 

การ์ด The old ones จะมี effect แสดงผลที่แตกต่างกันไป บางใบจะแสดงผลแค่ครั้งเดียว บางใบจะแสดงผลตลอดทั้งเกม

Sanity rolls (ทอยเต๋าสติ) จะเกิดการทอยเต๋าสติ ตามเงื่อนไขต่อไปนี้ - เมื่อมีการเดินทางระหว่างประตูมิติ - หลังจากการแสดงผลการ์ดวัตถุโบราณ - เมื่อเข้าไปอยู่ในสถานที่เดียวกับ Shoggoth ไม่ว่าเราจะเดินเข้าไปหา หรือ Shoggoth เดินเข้ามาหาเรา - เมื่อมีการหงายการ์ด The old ones ใบใหม่

ภาพด้านบนผลของหน้าเต๋าแต่ละหน้าของเต๋าสติจากบนสุด - ไม่แสดงผลใดๆ - ผู้เล่นเสีย 1 สติ - ผู้เล่นเสีย 2 สติ - ผู้เล่นนำสาวกลัทธิปีศาจ 2 ตัวมาวางไว้ยังตำแหน่งของตัวเอง

Insane Invesigatiors เมื่อผู้เล่นศูนย์เสียสติที่มีจนหมด จะกลายนักสืบวิกฤตจริต ผู้เล่นจะต้องพลิกการ์ดไปอีกด้านหนึ่ง (ความสามารถของผู้เล่นจะลดลง)

เมื่อผู้เล่นเป็นนักสืบวิกฤตจริต Actions ของผู้เล่นจะลดลงเหลือตามเลขที่แสดงบนมุมขวา และยังคงต้องทอยเต๋าสติอยู่เช่นเดิม แต่จะแสดงผลเฉพาะหน้า Paranoid หน้าเรียกสาวกปีศาจ 2 ตัวที่ตำแหน่งตัวเอง

(ภาพจาก http://theglassmeeple.com/wp-content/uploads/PandemicReignOfCthulhu-insaneVsaneRoleCard-300x223.jpg)

 

นักสืบวิกฤตจริต สามารถที่จะรักษาให้หายได้ โดยเขาคนนั้นจะต้องไปปิดประตูมิติ หลังจากที่ปิดประตูมิติได้ ตัวละครของคุณจะกลับมามีความกล้าอีกครั้ง แล้วผลิกกลับไปยังเป็นด้านเดิม แล้วให้เติมสติจนเต็ม และจะถูกส่งไปยัง โบสถ์ (Church) หรือ โรงพยาบาล (Hospital) หลังจากนั้นจะได้ Action เพิ่มหนึ่งครั้ง

ผู้เล่นไม่สามารถที่จะเลือกเป็น นักสืบวิกฤตจริต ต่อไปได้ถ้าทำตามเงื่อนไขด้านบน

เกมจะจบลงเมื่อ - ผู้เล่นทำการปิดประตูมิติได้ครั้งทั้ง 4 ประตู และผู้เล่นจะได้รับชัยชนะ ผู้เล่นจะแพ้เมื่อมีเหตุการณ์เหล่านี้เกิด

 • Cthulhu ตื่น

 • ไม่สามารถนำสาวกลัทธิปีศาจ วางบนกระดานได้อีก

 • ไม่สามารถนำ Shoggoth วางบนกระดานได้อีก

 • ผู้เล่นไม่มีการ์ดเบาะแสให้จั่ว

 • ผู้เล่นทุกคนเสียสติ

(ภาพจาก https://d3fa68hw0m2vcc.cloudfront.net/8fc/143167345.jpeg)

 

ประสบการ์การเล่น ดูแว็บแรกเหมือนจะง่ายแต่ไม่ง่ายอย่างที่คิด ถึงจะบอกว่าการ์ดเบาะแสเกมนี้ต่างจาก Pandemic ปกติตรงที่ ขอให้เป็นเขตเมืองแถวเดียวกันก็แลกได้ แต่การเดินทางในเกมนี้ยากมาก ต้องอาศัยการขึ้นรถบัสเพื่อจะย้ายจากเขตหนึ่งไปเขตหนึ่ง หรือไม่ก็ประตูมิติ ที่ขึ้นอยู่กับการทอยลูกเต๋า เสี่ยงกับการเสียสติ ถ้าเสียสติจะกลายเป็นคนบ้าไป จะยิ่งทำให้ความสามารถตัวเราลดลงไปด้วย

ยังมีส่วนของการ์ด The old ones ที่มีการเปลี่ยนแปลงทุกรอบการเล่น ทำให้เกิดประสบการ์ณการเล่นใหม่อยู่ตลอดเวลา แต่ละใบหงายมาทีก็เพิ่มระดับความยากที่แตกต่างไป ไม่เหมือนกับ Pandemic ธรรมดา

ว่าด้วยเรื่องการชนะเกม แม้จะดูเหมือนง่าย แต่การแพ้เกมนี้ง่ายยิ่งกว่า ด้วยเงื่อนไขการแพ้ที่มีค่อนข้างหลายแบบ เล่นแป๊บเดียว เดี๋ยวๆก็แพ้แล้ว โมเดล Shoggoth หรือพวกสาวกลัทธิปีศาจ การ์ดเบาะแสก็หมดไวไม่ใช่เล่น จะทำอะไรชักช้าก็ไม่ได้ ปัจจัยสำคัญอีกอย่าง คือความเสี่ยงจากการทอยลูกเต๋า ทำให้การตัดสินใจที่ยากขึ้น บางตาเล่นแบบ Hard core ลุยๆ ไป เสียสติ จนแทบจะกลายเป็นตัวไร้ประโยชน์ไปเลย

มาพูดถึงเรื่องโมเดล ทำออกมาดูดีพอใช้ได้ รายละเอียดของตัวละครแม้จะไม่ได้ดีเยี่ยมมากเหมือนค่ายอื่นแต่ก็ไม่ได้ดูเลวร้ายจนเกินไป ทั้งตัวผู้หญิง และตัวผู้ชาย ส่วนตัวสาวกลัทธิปีศาจ ออกจะดูเหมือนโมเดลของแถมราคาถูก ไปหน่อย (ปกติค่ายไหนทำโมเดลสวย ผมจะดูที่ตัวผู้หญิงเป็นหลัก เพราะมันต้องมีสันส่วนที่ทำออกมาดี แสดงว่าโมเดลตัวอื่นจะต้องดีตามไปด้วย)

Pandemic : Reign of Cthulu ยังคงเป็นเกมที่เล่นยากไม่มีเปลี่ยนแปลง องค์ประกอบใหม่ที่ถูกเพิ่มขึ้นมา แม้จะวิธีเล่นแบบเดิมแต่ก็ทำให้เกมสนุกไปอีกแบบ สำหรับ แฟน Pandemic เกมนี้ คงเป็นอีกหนึ่งเกมที่ควรค่ากับไว้ ถ้าไม่เอียนกับความยากของเกมไปเสียก่อน

สิ่งที่ชอบ - ระบบการเล่นแบบใหม่ The old ones ทำให้เกมมีความยาก และท้าทายมากขึ้น - ตัวโมเดลที่เป็นหมากเดิน - ความสวยงาม และธีมมืดๆของเกม - การทอยเต๋า ที่สร้างความลำบากใจ และตื่นเต้นเล็กๆ

สิ่งที่รู้สึกต้องปรับปรุง - ถ้างานโมเดลออกมาได้ระเอียดเนียบกว่านี้จะไร้ที่ติ

(ภาพจาก https://4.bp.blogspot.com/-OCKx--c_8lY/V_po2ajfp7I/AAAAAAAARH8/7AEfD4_xGUwxm0wRAgWr21wCphwnf8ONwCLcB/s1600/IMG_9940.jpg)

 

วิธีการเล่น

(คลิปวิดีโอจาก https://www.youtube.com/watch?v=AmMGrZLF8ug)

 

จำนวนผู้เล่นที่แนะนำ : 2 -4 คน

เวลาในการเล่นต่อรอบ : 40 นาที

อายุที่เหมาะสม : 14 ปีขึ้นไป

ประเภทของเกม Sterategy Games Co-Operation Games

อุปกรณ์การเล่น

 • 1 Board

 • 7 Investigator figures

 • 26 Cultist figures

 • 3 Shoggoth figures

 • 4 Seal tokens

 • 44 Clue cards

 • 12 Relic cards

 • 24 Summoning cards

 • 7 Investigator cards

 • 4 Player Aid cards

 • 12 Old One cards

 • 16 Sanity tokens

 • 1 Sanity die

 • 1 Rulebook

เว็บไซต์ผู้ผลิต http://www.zmangames.com/

Коментарі


บทความล่าสุด
ึึคลัง
ติดตามเรา
 • Facebook Social Icon
 • Twitter Social Icon
 • Instagram Social Icon
 • YouTube Social Icon