top of page

รีวิวบอร์ดเกม Patchwork (2014)


(ภาพจาก https://cf.geekdo-images.com/images/pic2290374.png)

 

Pacthwork เป็นเกมที่นำผู้เล่นไปสู่ศิลปะเย็บปักถักร้อยโดยใช้ผ้าชิ้นเล็กๆหลายๆชินเย็บติดกันด้วยเข็ม และด้าย จนเป็นผลงานชิ้นใหญ่ สมัยก่อนงานเย็บปักถักร้อยมักจะออกมาในรูปแบบของการทำเสื้อผ้า และผ้าห่ม แต่ปัจจุบัน งานเย็บปักถักร้อยเปรียบได้เสมือนงานศิลปะ ที่มีทั้งความสวยงาม และการออกแบบ สร้างผลงานจากผ้าเนื้อดี ทำออกมาให้รูปแบบอุตสาหกรรม ซึ่งผลงานบางอันก็มีมูลค่ามหาศาล

การที่จะสร้างผลงานอันสวยงามจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีความพยายาม เวลา และความคิดสร้างสรรค์ เพื่อจะสร้างงานศิลปะที่สวยงามขึ้นได้ ต้องใช้ทั้งการวางแผนงาน ความละเอียดอ่อน และต้องทำงานให้ออกมาอย่างพิถีพิถันไม่ใช่ขอแค่ให้เสร็จ ผลงานจะแสดงถึงจิตวิญญาณของตัวคุณ

สวัสดีคุณช่างเย็บผ้า ดิชั้นมีเศษผ้าเหลือมาให้คุณเย็บให้หน่อย คุณคิดว่าพอจะทำมันได้ไหม ? Patchwork จะนำคุณเข้าสู่โลกของ บอร์ดเกมแนว Puzzle และ Strategy ที่คุณจะต้องวางแผนใช้เศษผ้าชิ้นต่างๆมาปะติดปะต่อกันจนเป็นรูปแบบที่สวยงาม เกมได้รับการออกแบบโดย Uwe Rosenberg ผลิตโดย Mayfair Games เป็นเกมขนาดเล็กเล่นได้ 2 คน และใช้เวลาประมาณ 15 - 30 นาที

(ภาพจาก https://i.ytimg.com/vi/U-eeu7vItIM/maxresdefault.jpg)

 

เตรียมเกมก่อนเล่น

เราจะให้วางชิ้นส่วน Patch เป็นวงกลมล้อมรอบ Time Board ตามภาพด้านบน แล้วนำตัว Neutral token ไปวาง แบบสุ่ม เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการเลือก Patch (Setup เกมตามรูปด้านบนได้เลยครับ)

(ภาพจาก https://cf.geekdo-images.com/images/pic2211402_lg.jpg)

 

ผู้เล่นที่จะได้เล่นก่อนคือ ตัวหมากที่อยู่บนสุด จะเริ่มเล่นก่อน และทำการสลับเทริน์การเล่น โดยตัวหมากใครนำหน้าหรืออยู่ทับเหนือหมากของผู้เล่นอีกคน ถือว่าคนนั้นได้เล่นก่อน

วิธีการเล่น Patchwork ผู้เล่นจะมี 2 action ให้เลือกทำอย่างใดอย่างหนึ่ง

1. Advance and Receive Buttons ให้เดินตัวหมากของเราจนกว่าจะนำหน้าตัวหมากของอีกฝ่าย โดยเราจะได้ กระดุม (Buttons ) ตามจำนวนก้าวที่เราเดิน

2.Take and Place a Patch ตรงนี้จะมี 5 Step ด้วยกัน

(ภาพจาก https://tothetablereviews.files.wordpress.com/2015/03/img_0867.jpg)

 

- Choose a Patch เราสามารถเลือก Patch ที่อยู่ห่างจาก Neutral token ได้ 3 อัน - Move the Neutral Token เดิน Neutral Token ไปยัง Patch ที่เราเลือก - Pay for the Patch จ่าย กระดุมตามจำนวนที่เขียนไว้บน Patch - Place the Patch on your Quilt Board นำ Patch ไปวางบนบอร์ดของเรา โดยสามารถที่จะพลิก หรือหมุน Patch แล้ววางบนบอร์ดยังไงก็ได้ แต่ห้ามวางซ้อนทำกับ Patch อื่น - Move Your Time Token เดินตัวหมากของเราตัว ค่านาฬิกาทรายที่แสดงอยู่บน Patch

The Time Board

ตรงบอร์ดนี้ะมีสัญลักษ์พิเศษอยู่ 2 อย่าง เมื่อหมากเราเดินผ่านจะได้รางวัลตามนี้ Special Patch : สามารถนำ Patch นี้ไปต่อบนบอร์ดของเราได้

Button Income : เราจะสามารถเก็บกระดุมเพิ่มได้ตามจำนวนกระดุมที่อยู่บน บอร์ดของเรา

และสำหรับผู้เล่นที่สามารถต่อ Patch ได้เป็นขนาด 7 x 7 จะได้รับ Special Tile ที่ให้แต้มเราถึง 7 คะแนน

เกมจะจบลงตอนที่ หมากของผู้เล่นทั้ง 2 คน เดินเข้าสู่จุดสุดท้ายของบอร์ด และเราก็จะมานับคะแนนกัน โดยที่คะแนนทั้งหมดก็คือกระดุมที่เราสะสมไว้ แต่เราจะต้องลบแต้มของเราจากช่องว่างบนบอร์ดของเรา โดยจะลบ 2 แต้มต่อ 1 ช่องว่าง

(ภาพจาก https://tothetablereviews.files.wordpress.com/2015/03/img_0877.jpg)

 

ประสบการ์การเล่น หลังจากที่เล่นเกมนี้จบ หลายรอบ คงต้องบอกว่าดูเหมือนเกมจะไม่ค่อยมีอะไรก็จริง แต่มันมีอะไรจริงๆครับ ต้องคิดเยอะมาก ในการจะวาง Patch แต่ละอันลงไปบนบอร์ด แถมยังต้องวางแผนดีๆด้วยว่า ช่วงไหนเราเลือกซื้อ Patch หรือ Advance ดี เพราะถ้า Advance ถูกจังหวะจะทำให้เราสามารถ ยึด Special Patch ได้ แต่การ Advance บ่อยก็จะสร้างความลำบากให้เราไม่ใช่น้อย เพราะทุกครั้งที่เราทำ แม้เราจะได้กระดุม ซึ่งเป็นแต้มแต่ พื้นที่ว่างบนบอร์ดเราลบคะแนนเราถึง 2 แต้ม

ถ้า Advance บ่อย แน่นอนว่า ช่องว่างบนบอร์ดเราจะเยอะมาก จากการที่ลองเล่นมาหลายรอบ การปิดช่องว่างจะเป็นผลประโยชน์กับเรามากกว่าการมีกระดุมสะสมไว้ ตัวแปรที่จะทำให้แต่ละเกมไม่เหมือนกันคือการ Random ชิ้นส่วน Patch ที่เราจะต้องวางแผนว่าจะหยิบชิ้นไหนอย่างไรดี และตัว Patch เองก็มีนาฬิกา ( Time ) ที่ให้เราเดินไปบนช่อง Time Board ตรงจุดนี้ ถ้าเลือกวางแผนในการเลือก Patch ดี จะช่วยให้เราปิดช่องว่างได้มากขึ้นด้วย Patch บางตัวจ่ายกระดุมน้อยแต่เดินเยอะ ยิ่งเดินเยอะ โอกาสในการจะปิดช่องก็มีน้อย เหมือนการ Advance แต่เราก็ต้องมีการเลือก Patch ที่มีกระดุม เวลาเดินผ่าน Buttom Income เราจะได้กระดุมไปซื้อ Patch อื่นต่อ เกมดูเหมือนไม่มีอะไร ดูง่ายๆ แต่พอเล่นจริงแล้ว มีความลึกของเกมอยู่มากพอควรในเรื่องของการวางแผน แต่ก็ไม่ถึงกับเป็นเกมที่เครียดมาก สนุกมากครับเกมนี้ผมขอแนะนำให้มีเก็บไว้เลย แต่มีข้อจำกัดตรงที่เล่นได้แค่ 2 คนเท่านั้น

สิ่งที่ชอบ - เกมขนาดเล็กเล่นง่าย ใช้เวลาไม่นาน ทำความเข้าใจง่ายด้วย - มีการวางแผนผสมผสาน Puzzle

สิ่งที่รู้สึกต้องปรับปรุง - ลำดับการเล่น Turn บางครั้งสร้างความสับสนได้

(ภาพจาก https://cf.geekdo-images.com/images/pic2537180_md.jpg)

 

วิธีการเล่น

(คลิปวิดีโอจาก https://www.youtube.com/watch?v=EfTkGeSlRFc)

 

จำนวนผู้เล่นที่แนะนำ : 2 คน

เวลาในการเล่นต่อรอบ : 15-30 นาที

อายุที่เหมาะสม : 8 ปีขึ้นไป

ประเภทของเกม Strategy Games Puzzle Games

อุปกรณ์การเล่น

 • 1 neutral token

 • 2 time tokens

 • 2 quilt boards

 • 1 two sided central time board

 • 33 patches

 • 50 button tiles

 • 1 rule book.

เว็บไซต์ผู้ผลิต http://www.mayfairgames.com/

Commenti


บทความล่าสุด
ึึคลัง
ติดตามเรา
 • Facebook Social Icon
 • Twitter Social Icon
 • Instagram Social Icon
 • YouTube Social Icon
bottom of page