top of page

รีวิวบอร์ดเกม Ice Cool (2016)


(ภาพจาก https://fb1-fq.lnwfile.com/vp40fv.png)

 

ในแต่ละรอบผู้เล่นจะได้รับบทเป็นผู้ตรวจจับ (the Catcher) หน้าที่ของเขาคือจับเพนกวินนักวิ่งตัวอื่นๆ (the Runners) ที่พยายามจะหลบหลีจากการถูกจับ ผู้เล่นที่จะได้แต้มเมื่อจับเพนกวินนักวิ่งทั้งหมดได้ หรือ เก็บปลาตรงประตูได้ เมื่อเพนกวินตรวจจับเพนกวินนักวิ่งทุกตัวได้แล้ว หรือเพนกวินนักวิ่งสามารถเก็บปลาได้ครบทุกตัว เกมจะจบรอบ

เมื่อผู้เล่นทุกคนได้เป็นเพนกวินตรวจจับเกมก็จะจบ คนที่มีคะแนนมากที่สุดเป็นฝ่ายชนะไป!!

ICECOOl เกมสนุกเล่นง่ายๆ ที่ผมขอเรียกว่าเหมืือนเกมดีดลูกแก้ว สามารถเล่นได้ 2 - 4 คน ใช้เวลาเล่นต่อรอบ 20 นาที เหมาะสำหรับคนอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป ออกแบบโดย Brian Gomez ผลิตโดย Brian Games

วิธีเตรียมเกม

 

เป้าหมายของเกม และวิธีการเล่น

เกมจะจบรอบเมื่อ - เพนกวินนักวิ่งคนใดคนหนึ่งเก็บปลาครบ 3 ตัว - เพนกวินตรวจจับเก็บไอดีการ์ดได้ครบทุกคน กฏเพิ่มเติม

- ถ้าเพนกวินไม่รอดผ่านประตูจะไม่สามารถเอาปลาตรงประตูได้ (ต้องไปจากเขตกรอบสีแดงที่เริ่มต้น ไปเข้าเขตกรอบสีแดงของอีกฝั่งหนึ่งเท่านั้น) - ถ้าเพนกวินออกนอกกรอบสีแดงให้นำเพนกวินกลับมายังจุดใกล้ขีดสีแดงที่ใกล้ที่สุด - ถ้าเพนกวินหลุดออกนอกกรอบแดงระหว่างประตู ให้ดูว่า เพนกวินอยู่ใกล้ฝั่งไหนให้เอาเพนกวินไปไว้ตรงฝั่งนั้น แต่ถ้าเพนกวินไปค้างอยู่ตรงประตู และไม่แน่ใจว่าจะอยู่ฝั่งไหนชัดเจน ให้เลือกได้เลยว่าจะอยู่ฝั่งไหน

- ถ้าเพนกวินกระเด็นหลุดออกจากสนาม ให้นำกลับไปไว้ที่จุดเริ่มต้นก่อนกระเด็นออก - การ์ดปลา 1 คะแนน 2 ใบ สามารถเป็นตาเล่นเพิ่มได้โดยไม่เสียคะแนนจากการ์ดนี่ไป และสามารถใช้ได้มากกว่า 1 ครั้ง ถ้ามีมากพอ

 

เกมจบเมื่อ ทุกคนได้เล่นเป็นเพนกวินตรวจจับครบทุกคนแล้ว นับคะแนนจากการ์ดที่ได้ ใครคะแนนมากสุดคนนั้นเป็นผู้ชนะ

วิธีเล่นเกมนี่เมื่อมีผู้เล่น 2 คน

- เมื่อเพนกวินตรวจจับชนเพนกวินนักวิ่งได้ ให้ยึดไอดีการ์ดเพนกวินนักวิ่งมา นำเพนกวินนักวิ่งไปไว้ที่ห้องเรียนโดยวางไว้ที่จุดแดงกลางห้อง แล้วเริ่มเล่นทันที - เพนกวินตรวจจับต้องชนเพนกวินนักวิ่ง 2 ครั้ง ครั้งที่ 2 จะไม่ได้แต้มเพิ่ม - เพนกวินตรวจจับไม่สามารถใช้การ์ดปลา 1 คะแนนในการเพิ่มตาเล่นได้ - เกมจะจบเมื่อผู้เล่นเป็นเพนกวินตรวจจับ 2 ครั้ง

ประสบการ์ณเมื่อทดลองเล่น

"เกมดีดลูกแก้ว" เป็นคำที่ผมใช้บอกกล่าวถึงเกมนี้ มันทำให้รู้สึกเหมือนกับสมัยเด็กๆ ที่ผมเคยเล่น ดีดลูกแก้วใส่กัน มันใช่เลย เกมเล่นง่ายๆ เน้นดีด!!! ชน!!!! แค่นี้แต่ต้องมีความสามารถในการใช้นิ้วเป็นอย่างดี ยิ่งช่วงที่เป็นเพนกวินตรวจจับถือว่าสนุกที่สุดสำหรับผม ได้ลุ้นว่าเราจะชนเขาได้ไหมนะ

บางคนเล่นแล้วก็เจ็บนิ้ว เพราะดีดแรงไปหน่อย จริงๆ แค่เอานิ้วสะกิดเบาๆ ก็ไปได้ดีแล้ว ตัวมันก็จะหมุนติ้วๆ หน่อยๆ อีกความสนุกหนึ่งคือ การหาวิธีที่สร้างสรรค์ในการดีดแบบพิศดารแล้ว หวังว่ามันจะออกมาได้ผลลัพธ์ที่ต้องการแต่ จริงๆ แล้ว มันจะไม่ได้ตามต้องการหรอก มันก็จะหมุนของมันไปเรื่อย

เรื่องของการออกแบบไอเดีย อุปกรณ์ ถือว่าคุ้มค่ามาก เพียงแต่ถ้าคนเป็นฮาร์คคอร์เกมเมอร์ที่ผ่านเกมมามากมายแล้วเกมนี้ คงไม่ได้เรียกความสนใจซะเท่าไหร่

แต่ถ้าคุณต้องการประสบการณ์แปลกใหม่ให้กับผู้เล่นหน้าใหม่ ก็ควรจะมีเก็บไว้เล่นสนุกกับแฟน ลูกๆหรือกลุ่มผู้เล่นใหม่ ก็ดีไม่ใช่น้อย

สิ่งที่ชอบ - การใช้กล่องเป็นกระดานเล่น - อุปกรณ์การเล่น น่ารักสีสดใส โดยเฉพาะ ตัวเพนกวิน สิ่งที่รู้สึกต้องปรับปรุง

จำนวนผู้เล่นที่แนะนำ : 2 - 4 คน

เวลาในการเล่นต่อรอบ : 20 นาที

อายุที่เหมาะสม : 6 ปีขึ้นไป

ประเภทของเกม - การกระทำ และความชำนาญ (การใช้อุปกรณ์ในการเล่น) อุปกรณ์การเล่น

 • 4 plastic penguins;

 • 5 carboard boxes — rooms;

 • 16 wooden Fish tokens (12 fish in 4 player colors and 4 fish in white color);

 • 45 Fish cards (each showing 1, 2 or 3 victory points);

 • 4 color reminder cards;

 • 4 penguin ID cards;

 • Rules.

คลิบวิดีโอสอนการเล่น

(คลิบวิดีโอจาก https://www.youtube.com/watch?v=kc9NbmgGyPY)

 

เว็บไซต์ผู้ผลิต http://www.publishing.brain-games.com

บทความล่าสุด
ึึคลัง
ติดตามเรา
 • Facebook Social Icon
 • Twitter Social Icon
 • Instagram Social Icon
 • YouTube Social Icon
bottom of page