top of page

รีวิวบอร์ดเกม Magic Maze (2017)


 

หลังจากที่เหล่าสหายนักผจญภัยถูกปล้นสมบัติ พวกเขาจึงคิดแผนที่จะเข้าไปปล้นห้างสรรพสินค้าวงกตมายา สถานที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์สำหรับการผจญภัย พวกเขาตกลงกันว่า เมื่อได้ของครบกันแล้วจะหนีออกพร้อมกันคนละทางเพื่อทำให้หน่วยรักษาความปลอดภัยซับซน

Magic Maze เกมหัวร้อน และอึดอัด เมื่อเราพูดด้วยกันไม่ได้ และต้องสื่อสารด้วยการวางตัวหมากไว้ข้างหน้าคนอื่น เพื่อให้เขาทำอะไรสักอย่าง!!! Magic Maze ถูกออกแบบโดย Lasper Lapp ผลิตโดย Sitdown Games เหมาะสำหรับผู้เล่น 1 - 8 คน ใช้เวลาในการเล่นต่อรอบ 15 นาที สำหรับผู้มีอายุตั้งแต่ 8 ปีขึ้นไป

 

เป้าหมายในการเล่น

พาเหล่านักผจญภัยทั้ง 4 ขโมยอุปกรณ์ที่พวกเขาอยากได้ แล้วหลบหนีให้ได้ ภายในเวลาที่กำหนด

วิธีเตรียมเกม และการเล่น

** ยังมีพลังพิเศษต่างๆ เมื่อเล่นในภารกิจสูงขึ้น **

 

ประสบการ์การเล่น

เกมนี่ไม่มีตาการเล่นใครจะเล่นอะไรยังไง ให้ใช้หมากสีแดงเป็นตัวสื่อสาร หรือจะไม่ใช้ก็ไม่เป็นไร แต่ไม่ควรจะทำคำสั่งนอกเหนือจากที่ตัวเองเล่น

การอดขำหรือทำหน้า งง ในเกมนี้เป็นเรื่องปกติ เวลาที่เพื่อนเราเอาตัวหมากสีแดงมาวางไว้ตรงหน้า แล้วเราดูไม่ออกว่าจะให้เราทำอะไรตรงไหน แล้วเขาก็ยังเคาะ อยู่นั้นแหละ (อันนี้พวกผมอนุโลมให้เคาะตรงหน้าได้ เพื่อเป็นการเร่งให้เขาทำอะไรสักอย่าง)

การเล่นครั้งแรกคงต้องให้ทุกคนสามารถคุยกันให้ได้ก่อน ให้เข้าใจถึงวิธีการเล่นรวมถึงสัญลักษณ์ต่างๆ พอผ่านรอบที่คุยกันได้แล้ว ทุกคนก็พร้อมที่จะเล่นแบบไม่ต้องคุยกันได้

ภารกิจในเกมมีถึง 17 ภารกิจกว่าจะเล่นจนจบหมดก็ใช้เวลานานพอควร ยิ่งเล่นระดับสูงขึ้น ความท้าทายก็ยิ่งมากขึ้น กว่าจะผ่านภารกิจหนึ่งก็ใช้เวลาหลายรอบ

การเล่นโดยไม่ต้องพูดกัน เล่นแรกๆจะอึดอัดหน่อย แต่พอเล่นบ่อยๆเข้า จะเริ่มจับทางได้ว่าควรจะเล่นยังไงดี ที่เหลือคือความเร็ว สายตาที่ว่องไว้ รวมถึงการเดาใจหรือแม้กระทั้งจดจำ สิ่งต่างๆที่ปรึกษากันก่อนหน้านี้ด้วย

อุปกรณ์การเล่น รวมถึงสัญลักษณ์ต่างๆในเกม ทำออกมาให้เข้าใจง่าย เปิดดูสัญลักษณ์ในคู่มือแล้วก็สามารถ สอนให้คนอื่นเล่นได้ง่ายๆ รวมทั้งตัวละครมีสี สัญลักษณ์ก็ทำสีไว้ให้รู้ไว้ว่า 2 อันนี้สามารถใช้พลังพิเศษกันได้

Magic Maze เป็นเกมหนึ่งที่ผมรู้สึกดีมากเลย ที่จะทำให้ทุกคนรู้จักความสามัคคีกัน แม้ตอนแรกๆจะสร้างความอึดอัดให้กับคนเล่น แต่พอเล่นไปสักระยะ มันจะเริ่มรู้สึกท้าทายอยากผ่าน วางแผน ทำงานเป็นทีม รู้สึกเล่นแล้วดีกว่าบางเกมที่ร่วมมือกันแล้วมีคนพยายามที่จะควบคุมการเล่นของคนอื่น

สิ่งที่ชอบ - อุปกรณ์การเล่น

- วิธีการเล่น

- สัญลักษณ์ สีสัน ดูง่ายเข้าใจดี

สิ่งที่รู้สึกต้องปรับปรุง - รู้สึกควรจะมีภาคเสริม

 

คลิปวิดีโอวิธีการเล่น

(คลิบวิดีโอจาก https://www.youtube.com/watch?v=bQ40KfmBdiM )

 

จำนวนผู้เล่นที่แนะนำ : 1 - 8 คน

เวลาในการเล่นต่อรอบ : 15 นาที

อายุที่เหมาะสม : 8 ปีขึ้นไป

ประเภทของเกม - รวมมือช่วยกัน - ปาร์ตี้เกม - จับเวลาในการเล่น

อุปกรณ์การเล่น

• 4 Guard pawns

• 13 Mall tiles

• 1 Beholder on a plastic stand

• Various tokens

หนังสือกฏ โหลดได้ที่นี่

เว็บไซต์ผู้ผลิต http://sitdown-games.com/magic-maze.html

Comentários


บทความล่าสุด
ึึคลัง
ติดตามเรา
  • Facebook Social Icon
  • Twitter Social Icon
  • Instagram Social Icon
  • YouTube Social  Icon
bottom of page