top of page

รีวิวบอร์ดเกม Captain Sonar (2016)


(ภาพจาก https://cf.geekdo-images.com/images/pic3013621_md.png)

 

ในโลกใต้น้ำ ไม่มีใครได้ยินเสียงของพวกคุณ

ในปี 2048 เกิดสงครามด้านเศรษฐกิจโลกอย่างรุนแรง แร่เป็นส่วนสำคัญอย่างมากในสิ่งก่อสร้าง เครื่องจักรต่างๆ รวมไปถึงเป็นการกำหนดทิศทางของเศรษฐกิจโลก

บริษัทเอกชนได้พัฒนาเรือดำน้ำรุ่นล่าสุดเพื่อดำไปยังท้องทะเลลึกค้นหาแร่ที่มีค่าเหล่านั้น เมื่อมีความต้องการ ก็ย่อมเกิดการแก่งแย่ง บนผิวน้ำทะเลจะดูสงบสุข แต่ภายใต้ท้องทะเลลึก กลับมีสงครามเกิดขึ้น

คุณจะได้รับบทเป็นทีมผู้เชี่ยวชาญในการควบคุมเรือดำน้ำ เพื่อค้นหาเรือดำน้ำของคู่ต่อสู้ แล้วจมมันทิ้งซะ เพราะส่วนแบ่งในตลาดมีไม่เพียงพอ พวกคุณจึงได้รับหน้าที่ในการกำจัดพวกนั้นเสีย

Captain Sonar แบ่งผู้เล่นออกเป็น 2 ฝ่าย แต่ละฝ่ายมีเป้าหมายคือการทำลายเรือดำน้ำฝ่ายตรงข้ามให้ได้ เป็นเกมแห่งความซื่อสัตย์ และสามัคคีอย่างสุดเหวี่ยง สามารถเล่นได้ 2 - 8 คน แบ่งเป็น 2 ทีม เวลาในการเล่นต่อรอบ 30 - 60 นาที อายุที่เหมาะสม 12 ปีขึ้นไป เกมถูกออกแบบโดย Roberto Fraga และ Yohan Lemonnier ผลิตโดย Matagot

จุดประสงค์ของเกม ทีมของคุณต้องจมเรือดำน้ำของฝ่ายตรงข้ามให้ได้ โดยเรือดำน้ำจะมีพลังชีวิต 4

ผู้เล่นจะต้องเลือกรับบทบาท จาก 4 บทบาท คือ Captain First Mate Engineer และ Radio Operator ร่วมมือกันทำหน้าที่ของแต่ละคนให้ดีที่สุดในการติดตามตำแหน่งเรือดำน้ำ เช็คสภาพยุทโธปกรณ์ ยิงตอปิโด ถล่มเรือดำน้ำฝ่ายตรงข้ามให้ได้

(ภาพจาก https://images-cdn.asmodee.us/filer_public/21/08/21083c78-6e6f-4688-a8b1-152adb172e51/captain-diagram.png)

 

Captain กัปตัน - มีหน้าที่คอยออกคำสั่งให้เรือดำน้ำไปในทิศทางไหน ต้องคอยเช็คความพร้อมจากต้นเรือ และวิศวกร คอยตัดสินใจว่าเวลาไหนควรทำอะไร สั่งยิงตอปิโด วางทุ่นระเบิด และสิ่งสำคัญสุดคือ พาไปหาเรือดำน้ำศัตรู

วิธีการเล่นกัปตัน สั่งเรือเดินไปตามทิศต่างๆ เพื่อตำแหน่งที่ดีที่สุด หาเรือดำน้ำศัตรูให้เจอ ระหว่างนั้นต้องปรึกษากับต้นเรือ วิศวกร และพนักงานวิทยุ เพื่อปฏิบัติภารกิจจมเรือดำน้ำของศัตรูอย่าง รวดเร็ว และแม่นยำ

(ภาพจาก https://images-cdn.asmodee.us/filer_public/b7/45/b74563c8-bf14-4af8-a416-6e43d52aeac6/first-mate-diagram.jpg)

 

First Mate ต้นเรือ - มีหน้าที่ในการเตรียมยุทโธปกรณ์ คอยบอกกัปตันว่ากำลังเตรียมยุทโธปกรณ์อะไรอยู่ และต้องสื่อสารกับวิศวกร เพื่อตรวจสอบว่ายุทโธปกรณ์ที่กำลังเตรียมอยู่นั้นห้องเครื่องพร้อมที่จะใช้งานหรือไม่ นอกจากนี้ต้นเรือยังสามารถใช้ระบบโซน่า และโดรนเพื่อค้นหาตำแหน่งศัตรูได้

วิธีการเล่นต้นเรือ ทุกครั้งที่กัปตันสั่งเดินเรือ ต้นเรือสามารถขีดเพื่อชาร์จได้หนึ่งขีดในยุทโธปกรณ์หนึ่งอย่าง เมื่อขีดครบให้บอกกัปตันว่ายุทโธปกรณ์นั้นพร้อมใช้งาน

(ภาพจาก https://images-cdn.asmodee.us/filer_public/bc/6c/bc6c2290-d652-45b4-85c8-f671b90f4c00/engineer-diagram.jpg)

 

Engineer วิศวกร - มีหน้าที่ในการดูแลห้องเครื่องว่าอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ ต้องสื่อสารกับกัปตัน และต้นเรือว่าระบบไหนยังใช้งานได้

วิธีการเล่นวิศวกร ทุกครั้งที่มีการเดินเรือ วิศวกรต้องกากบาทระบบต่างๆในทิศทางที่กัปตันสั่งเดินเรือไป ระบบไหนถูกกากบาท กัปตัน หรือต้นเรือจะไม่สามารถใช้ยุทโธปกรณ์นั้นได้ ต้องทำการเคลียร์ระบบก่อน

(ภาพจาก https://cdn.arstechnica.net/wp-content/uploads/2016/12/engineer-map-1.jpg)

 

การจะเคลียร์ระบบ 1. กากบาทในช่องสัญญาลักษณ์รูปนิวเคลียร์ ครบ 6 อัน จะทำให้เรือดำน้ำเราเสียหายหนึ่งพลังชีวิต แล้วให้ลบสัญญาลักษณ์ที่กากบาทบนรูปนิวเคลียร์ออกทั้งหมด 2. กากบาททุกช่องในทิศนั้นๆ (แต่ละทิศจะมีทั้งหมด 5 ช่อง จากรูปตัวอย่างด้านบน) จะทำให้เรือดำน้ำเราเสียหายหนึ่งพลังชีวิต แล้วให้ลบสัญญาลักษณ์กากบาทในช่องทิศนั้นออกให้หมด 3. กากบาทตามให้ครบทุกเส้นที่เชื่อมโยงต่อกัน ตัวอย่างจากภาพด้านบน เส้นสีเหลือง จะมี 4 สัญญาลักษณ์อยู่ด้วยกัน และอยู่ในทิศตะวันตก 3 อัน และทิศตะวันออก 1 อัน เมื่อกากบาทครบ เครื่องหมายกากบาทจะถูกลบทิ้ง

(ภาพจาก https://images-cdn.asmodee.us/filer_public/fc/b5/fcb52e74-8d17-41d9-bdc4-6d67eb38fc8d/radio-diagram.png)

 

Radio Operator พนักงานวิทยุ - คอยดักฟังว่าเรือดำน้ำฝ่ายตรงข้ามกำลังเดินเรือไปยังทิศทางไหน หาตำแหน่งเรือดำน้ำศัตรู และคอยให้คำปรึกษากับกัปตันว่าทิศทางไหนเหมาะสมในการเดินเรือที่สุด เพื่อไม่ให้ ศัตรูตามเรือดำน้ำเราถูก

วิธีเล่นพนักงานวิทยุ คอยขีดเส้นทางเดินของทั้ง 2 ฝ่าย หาตำแหน่งเรือดำน้ำศัตรู และให้คำแนะนำเส้นทางในการเดินเรือดำน้ำกับกัปตัน

(ภาพจาก https://images-cdn.asmodee.us/filer_public/cd/f9/cdf94bf7-56dd-44cb-959a-0220553544b3/first-mate-map.jpg)

(ภาพจาก https://images-cdn.asmodee.us/filer_public/1c/6b/1c6b036b-c1d0-4a99-9a31-3d18565f98b3/captain-map.jpg)

 

แผนที่ที่มาพร้อมกับเกมมีทั้งหมด 5 ด่านด้วยกัน แต่ละด้านจะมีทั้งโหมดผลัดกันเล่น และแบบเสมือนจริง

(ภาพจาก https://images-cdn.asmodee.us/filer_public/ea/48/ea4863d5-74f9-4296-9ba5-4dba5d55a2bf/cpt01-layout.png)

 

ประสบการ์ณการเล่น ผมลองเล่นแบบผลัดตากันเล่นเพียงอย่างเดียว ช่วงแรกของเกมจะค่อยข้างน่าเบื่อ ยังไม่สร้างความเร้าใจอะไรใดๆ แต่พอหลังจากที่เหมือนจะเจอเรือดำน้ำของอีกฝ่าย แล้วความมันส์มันจะมาทันที ใครเปิดฉากยิงก่อน จะเรียกว่าได้เปรียบหรือเสียเปรียบก็ยังบอกไม่ได้ ต้องมาลุ้นว่ายิงถูกไหม ถ้าพลาดขึ้นมา ต้องมาคุยกันเลยว่าเรือศัตรูอยู่ไหน เพราะการยิงจะทำให้ศัตรูพอจะเดาได้ว่าเราอยู่ไหน ถ้าพนักงานวิทยุเขาเขียนเส้นทางได้ดี จะทำให้รู้ได้ทันที

ส่วนทีมเราถ้ายิงแล้วไม่ถูก ต้องช่วยกันตรวจสอบความถูกต้องว่าที่เราเขียนๆไปนั้นมันถูกไหม

เกมนี้หน้าที่บางหน้าที่ก็รู้สึกบทบาทน้อยไปหน่อย โดยเฉพาะต้นเรือ ที่ไม่ค่อยได้ทำอะไรมาก นอกจากขีดเส้นเพื่อชาร์จพลังงานของแต่ละระบบ ซึ่งสามารถให้ผู้เล่นคนอื่นควบตำแหน่งนี้ก็ได้

ส่วนตัวผมคิดว่าคนเล่นประมาณ 6 คน กำลังดี เกมต้องใช้ความสามัคคี และความซื่อสัตย์ของผู้เล่นอย่างมาก การบอกทิศทางกับฝ่ายตรงข้ามหรือการแก้ไข อะไรระหว่างเกมหลังจากตัดสินใจไปแล้ว ค่อนข้างส่งผลต่อเกม และอาจทำอีกฝ่ายจะรู้สึกไม่ยุติธรรมกับเรื่องที่เกิดขึ้นด้วย

แต่อย่างไรก็ตามเกมนี้เป็นอีกเกมที่ควรจะต้องลองเล่นให้รู้ถึงความแปลกใหม่ และความคิดสร้างสรรค์ของระบบเกม ว่าเขาคิดระบบนี้ได้ยังไง ตอนผมได้ลองเล่น รู้สึกได้ถึงสิ่งที่ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะเจอในบอร์ดเกม

ความรู้สึกในการเล่นทำให้เราเหมือนกับกำลังเดินเรือดำน้ำจริงๆ ความตื่นเต้นที่กำลังจะเจอเรือศัตรู หรือตอนที่อีกฝ่ายตัดสินใจระเบิดทุ่นระเบิด ยิงตอปิโด แล้วจะโดนเราหรือไม่โดน พอถึงตาเราต้องรีบแก้สถานการณ์ทันที เพื่อจะมีชัยเหนือฝ่ายตรงข้าม

(ภาพจาก https://pbs.twimg.com/media/CpL4XY5W8AEHWe_.jpg)

 

สิ่งที่ชอบ - ระบบเกมสร้างสรรค์ - ความรู้สึกตื่นเต้นที่ได้จากการเล่น - อุปกรณ์ต่างๆออกมาแบบมาอย่างดี

สิ่งที่รู้สึกต้องปรับปรุง - การขีดเขียนลงบนแผ่นบ่อยครั้งอาจจะทำให้หมึกลบไม่ออก

(คลิปวิดีโอจาก https://www.youtube.com/watch?v=xDmZyeOWDJc)

 

จำนวนผู้เล่นที่แนะนำ : 2 - 8 คน

เวลาในการเล่นต่อรอบ : 30 - 60 นาที

อายุที่เหมาะสม : 12 ปีขึ้นไป

ประเภทของเกม Simultaneous Action Teamwork

อุปกรณ์การเล่น

  • Two sets of twelve role sheets

  • Two transparent Radio Operator sheets

  • Eight erasable market pens

  • Two screens

  • Rules

เว็บไซต์ผู้ผลิต http://www.matagot.com/shop/en/

Comments


บทความล่าสุด
ึึคลัง
ติดตามเรา
  • Facebook Social Icon
  • Twitter Social Icon
  • Instagram Social Icon
  • YouTube Social  Icon
bottom of page