top of page

รีวิวบอร์ดเกม Chimera (2014)


(ภาพจาก https://cf.geekdo-images.com/images/pic1958140_md.png)

 

สวัสดีครับ เพื่อนๆชาวบอร์ดเกม บอร์ดเกมขนาดเล็กนั้นมีหลากหลายเกมที่น่าสนใจ และ Chimera ก็เป็นอีกหนึ่งเช่นกัน Chimera ออกแบบโดย Ralph H. Anderson ผลิตโดย Z-MAN Games เป็นเกมขนาดเล็ก ที่เล่นได้ 3 คน วิธีการเล่นถ้าใครเล่นไพ่ Poker จะเข้าใจเกมนี้ง่ายมากเลยครับ

Chimera เป็นเกมที่ต้องเล่นพร้อมกัน 3 คน เป็นการต่อสู้แบบ 2 รุม 1 ต้องเรียกว่ารวมพลังต่อสู้กับอีกฝ่ายจะดูดีกว่า ผู้เล่น 2 คนจะรับบทเป็นนักล่า Chimera ที่จะต้องปราบอีกคนให้ได้ จุดประสงค์ของเกมก็แสนจะง่าย ใครได้คะแนนตามที่กำหนดการถถือว่าชนะ โดยจะมีทั้งการลงการ์ดใบเดียว คู่ ตอง เรียง เห่า เสตรทฟลัช เหมือนกับการเล่น ไพ่ Poker เลยก็ว่าได้ ปกติเกมจะออกแบบมาให้แต้มชนะอยู่ที่ 400 แต้ม แต่ถ้าใครอยากได้ เกมที่สั้นกว่าหรือยาวกว่านี้ ก็เริ่มได้ตามสบายครับ

การเล่น Chimera จะถูกแบ่งออกเป็น 5 Step คือ

1. Preparation and The Deal ให้ผู้เล่นสับกองการ์ดแบบใดก็ได้ หลังจากนั้นแบ่งกองการ์ดเป็น 2 กอง เพื่อให้เข้าใจง่าย อธิบายด้วยกอง A และ B นำการ์ดบนสุดของกอง A หรือ B ไปวางไว้ยังอีกกองหนึ่งแบบหงาย แล้วนำกองการ์ดที่หยิบการ์ดบนสุดไปวางทับการ์ดที่วางงายไว้ ยกตัวอย่าง แบ่งการ์ดเป็นกอง A และ B นำการ์ดใบบนสุดกอง A ไปวางแบบหงายบนกอง B แล้วนำกอง A ไปวางทับกอง B จากนั้นให้จั่วการ์ด 3 ใบ ไปวางไว้แบบคว่ำ ตรงนี้จะเรียกว่า Chimera's Den และสุดท้าย แจกการ์ดให้ผู้เล่นทั้งหมด คนละ 17 ใบ

(ภาพจาก https://cf.geekdo-images.com/images/pic2284724_md.jpg)

 

2. The Bid ผู้เล่นที่ได้รับกองการ์ดที่มีการ์ดที่หงายอยู่ในกอง จะได้เป็นคนเริ่มประมูลก่อน การประมูลจะวนตามเข็มนาฬิกา ผู้เล่นจะเลือกได้ 2 แบบ คือ ผ่าน หรือ ประมูล โดยการประมูลจะมีให้เลือก ผ่าน 20 30 หรือ 40 ใครที่ประมูล 40 คนนั้นจะถือว่าเป็นคนชนะ หรือ มีคนผ่าน 2 คน จะถือว่าจบการประมูล การประมูลจะสามารถกลับมาประมูลต่อได้ แม้ว่าจะผ่านไปแล้วถ้าการประมูลยังไม่จบ

3. Preparation of The Hand ผู้ชนะประมูลจะกลายเป็น Chimera และจะได้สิทธิในการเก็บการ์ดที่ Chimera's Den 3 ใบ ผู้เล่นที่เหลือจะถือว่าเป็นนักล่า Chimera และจะทำการแลกเปลี่ยนการ์ดกัน ระหว่างนักล่า Chimera การแลกจะต้องแลกกันแบบไม่เปิดเผยนะครับ โดยมีเงื่อนไข คือ ถ้า Chimera ประมูล 20 แต้ม จะไม่ได้แลกเปลี่ยนการ์ด ถ้า Chimera ประมูล 30 แต้ม แลกเปลี่ยนการ์ดได้ 1 ใบ ถ้า Chimera ประมูล 40 แต้ม แลกเปลี่ยนการ์ดได้ 2 ใบ

(ภาพจาก https://cf.geekdo-images.com/images/pic3851230_md.jpg)

 

4. Play of The Hand ผู้เล่นทุกคนจะต้องเล่นการ์ดให้หมดมือของตัวเอง คนที่เล่นคนแรกคือ Chimera จะเล่นด้วยการ Combination การ์ดต่างๆ ตามหนังสือกฏ แล้วให้ผู้เล่นคนถัดไปเล่น Combination เดียวกันแต่แต้มสูงกว่า ยกเว้นจะมี Combination เท่านั้นที่สามารถชนะอย่างอื่นได้ คือ Trap และ Chimera Fight และการ์ดในแต่ละรอบที่ผู้เล่นคนใดชนะจะตกเป็นสมบัติของผู้เล่นคนนั้นไปเลย โดยการ์ดสมบัติจะมี 2 ใบ คือ กบ และแมว จะให้แต้มเพิ่มในตอนคำนวณแต้ม

5. Scoring The Hand เมื่อมีผู้เล่นคนใดเล่นหมดมือก่อน จะเริ่มทำการนับแต้มกันทันที การคำนวณคะแนนจะแยกกันคิด ไม่ได้นับรวมกันเป็นทีม โดยที่ Chimera จะได้เปรียบตรงที่คะแนนจะมากกว่า และมีโบนัสคะแนนช่วยหลายอย่าง แต่ถ้า Chimera แพ้ก็จะต้องเสียแต้มตามจำนวนที่ประมูลไป

Winning The Game ผู้เล่นที่ทำคะแนนได้ถึง 400 ก่อน หรือแล้วแต่จะกำหนดจะถือว่าเป็นผู้ชนะ โดยจะกลับไปเล่นที่ Step แรกแล้ววนไปเรื่อยๆ

ประสบการณ์การเล่น เกมนี้กว่าจะดำน้ำหาวิธีเล่นที่ถูกนี้นานมาก ด้วยความสับสน งง งวยกับ Combination ต่างๆที่มีเงื่อนไขเยอะ กว่าจะเล่นเป็นใช้เวลา 3 วันได้ แต่หลังจากเล่นเป็นแล้ว ซึ่งตอนแรกก็เล่นแบบผิดๆ ก็เล็งเห็นความสนุกของมันไม่ใช่น้อย พอเล่นๆไปปรับกฏมากขึ้น เกมก็ยิ่งสนุกมากขึ้น เกมนี้มันมีทั้งการวัดใจ การเดาใจ แล้วยังต้องทำโบนัสต่างๆ ให้ได้คะแนนมากๆด้วย คนที่เป็น Chimera จะค่อนข้างได้เปรียบ ถ้าลงดีๆ เกมจบได้ทันที ส่วนนักล่านี้ก็ เหมือนวัดใจกับอีกคนว่าจะร่วมแรงกันยังไงดี ถ้านักล่าขัดขากันเอง Chimera จะชนะทันที ต้องร่วมมือกัน แบบเรียกว่า ใจประสานใจกันเลยทีเดียว เป็นเกมที่ดีอีกเกม ที่อาจจะต้องใช้เวลาในการศึกษาสักนิด แต่วิธีการเล่นเรียกว่า เล่นไม่เบื่อกันเลยครับ

สิ่งที่ชอบ - เกมพกพาง่าย เล่นสนุก เหมาะสำหรับจำนวนคนน้อยๆ - Art work ดูเรียบง่าย และสวยงามดี - มีกระดาษนับแต้มให้ในกล่อง - ใส่ซองการ์ดแล้วยังสามารถใส่ในกล่องได้โดยไม่จำเป็นต้องเอาถาดพลาสติกออก

สิ่งที่รู้สึกว่าต้องปรับปรุง - ความรู้สึกของเกมทำให้รู้สึกเหมือนไพ่ธรรมดามาก (ไพ่ที่ใช้ในการเล่นการพนัน)

(ภาพจาก https://cf.geekdo-images.com/images/pic2652047_md.jpg)

 

จำนวนผู้เล่น : 3

เวลาในการเล่นต่อเกม : 45 นาที

เหมาะสำหรับอายุ : 13 ปีขึ้นไป

ประเภทเกม Strategy Games

อุปกรณ์การเล่น

  • 54 cards

  • 1 scoring pad

  • 1 rulebook

ขนาดของการ์ด : 58 x 89 mm

เว็บไซต์ผู้ผลิต https://www.zmangames.com/

Comments


บทความล่าสุด
ึึคลัง
ติดตามเรา
  • Facebook Social Icon
  • Twitter Social Icon
  • Instagram Social Icon
  • YouTube Social  Icon
bottom of page