top of page

รีวิวบอร์ดเกม Crossfire (2017)


 

Crossfire เกมที่ผู้เล่นต้องหักหลัง และแอบซ่อนหน้าที่ของตัวเองให้ดี เกมจะมีทั้งหมด 2 โหมด คือ Crossfire Mode และ Sniper Mode ผู้เล่นทุกคนจะถูกแบ่งหน้าที่ตามการ์ดที่ได้ บางคนจะต้องยิง VIP บางคนจะต้องปกป้อง VIP และคนที่เหลือก็มีวิธีการชนะที่แตกต่างกันออกไป Crossfire เป็นเกมที่เล่นได้ 5 ถึง 10 คน ออกแบบโดย Emerson Matsuuchi ผลิตโดย Plaid Hat Games เหมาะสำหรับผู้เล่นตั้งแต่ 14 ปีขึ้นไป ใช้เวลาในการเล่นต่อรอบ 5 - 10 นาที

 

การ์ดในเกมนี่จะมีสีเป็นตัวบ่งบอกทีมของตัวเอง ด้านบนสุดการ์ดจะเป็นชื่อตัวละคร มุมซ้ายบนจะมีสัญลักษณ์บอกว่าใครสามารถยิงคนอื่นได้ (เป็นรูปปืน) และด้านล่างสุดจะเป็นเป้าหมายในการชนะของแต่ละตำแหน่ง

วิธีเตรียมเกมก่อนเล่น (Crossfire Mode)

 

วิธีการเล่น Crossfire Mode การเล่นจะแบ่งตามหน้าที่ล่าสุดที่ตัวเองได้ โดยเราจะมีข้อมูลอย่างน้อยที่สุดคือ 2 ใบ ต้องพยายามให้เพื่อนทุกคนเชื่อคำพูดเรา และเก็บข้อมูลให้ได้มากที่สุด เพื่อปฏิบัติตามภารกิจของตัวเองให้สำเร็จ หลังจากนาฬิกาทรายหมด ให้ผู้เล่นหนึ่งคนนับถอยหลัง 3 2 1 แล้วผู้เล่นทุกคนชี้ไปยังเป้าหมายที่ตัวเองอยากยิง หลังจากนั้นให้คนหนึ่งคนประกาศตามนี่ 1. ใครไม่มีปืนว่าเอามือลง 2. เจ้าหน้า(Agent) เปิดเผยตัว 3. ใครถูกเจ้าหน้าที่ยิงให้เอาปืนลง และเปิดการ์ดตัวเอง 4. VIP เปิดเผยตัว VIP ถูกยิงหรือไม่? ถูกยิง ทีมสีแดงชนะ ไม่ถูกยิง ทีมสีฟ้าชนะ

วิธีเตรียมการเล่น (Sniper Mode)

 

วิธีการเล่น Sniper Mode วิธีการเล่นจะเหมือนกับ Crossfire Mode ต่างกันที่สไนเปอร์จะเป็นคนยิงแทน เจ้าหน้าที่ในโหมดนี่จะไม่ได้สามารถยิงใครได้ เมื่อเวลาหมด 1. คนที่ถูกการ์ดเป้าหมายสไนเปอร์เล็งไป ให้เปิดเผยตัว - ถ้านักฆ่า(Assasin) ถูกยิงทั้งหมด สีฟ้าชนะ - ถ้าสไนเปอร์ยิงถูกคนดู (Bytander) หรือ VIP ทีมสีแดงชนะ 2. ถ้ายังไม่มีทีมไหนชนะ ให้นักฆ่าที่เหลือ มีโอกาสยิง ถ้ายิงถูก VIP และคนดูไม่ถูกยิง ทีมสีแดงชนะ

 

ประสบการ์การเล่น

เกมนี่เราจะมีข้อมูลก่อนตัดสินใจ ทุกคนมีหน้าที่ในการเล่นหลายแบบ และมีวิธีการชนะตามแต่ตัวละครที่ได้รับ ข้อมูลที่เราเห็นจะช่วยให้เราวิเคราะห์พอได้ว่าใครน่าจะเป็นอะไร อาจจะแตกต่างจากเกมแนวนี่เกมอื่นๆ ที่เราจะต้องเริ่มข้อมูลจากศูนย์ ทำให้การวิเคราะห์ง่ายขึ้น และเกมจบค่อนข้างไวในการเล่นต่อรอบ

เท่าที่ลองเล่น เกมนี่รู้สึกว่าจำนวนคนเล่นขั้นต่ำสุดที่ 5 คน จะจับกันง่ายเกินไป ทำให้เกมไม่ค่อยสนุก เกมจะสนุกมากขึ้นถ้าเล่นกันสักประมาณ 7 คนขึ้นไป ความยากของเกมก็จะเพิ่มมากขึ้น การจะชนะของแต่ละคนที่ไม่ใช่ทีมสีฟ้า หรือสีแดง ก็จะยากขึ้นไปด้วย ความซับซ้อนของเกมเพิ่มขึ้น

ส่วนอีกโหมดหนึ่งก็มีความน่าสนใจมากคือ Sniper Mode ที่ใครเล่นเป็นสไนเปอร์จะต้องพยายามรวบรวมข้อมูลทั้งหมด แล้วเลือกเป้าหมายให้ถูก

ตัวเกมทำออกมา 2 โหมด สลับกันเล่นไปมาได้ ถ้าเบื่อโหมดใดโหมดหนึ่ง ตัวเกมจบไวมาก บางทีเล่นไปสักพักก็เริ่มจะเบื่อ ต้องหาเกมใหม่มาเปลี่ยน

สิ่งที่ชอบ - รูปภาพสวยงาม - ระบบการเล่นมี 2 โหมด - มีข้อมูลในการวิเคราะห์เวลาเล่น ไม่ใช่โกหกกันเพียงอย่างเดียว

สิ่งที่รู้สึกต้องปรับปรุง - ไม่รู้ว่าเป็นข้อดีข้อเสียที่เกมจบไวไปหน่อย

 

คลิปวิดีโอวิธีการเล่น

(คลิบวิดีโอจาก https://www.youtube.com/watch?v=gcyv4axtPqc)

 

จำนวนผู้เล่นที่แนะนำ : 5 - 10 คน

เวลาในการเล่นต่อรอบ : 5 - 10 นาที

อายุที่เหมาะสม : 14 ปีขึ้นไป

ประเภทของเกม การโกหกหักหลังกัน มีการแอบแฝงตัว

อุปกรณ์การเล่น

  • 19 Role Cards

  • 3 Sniper Shot Cards

  • 1 Sandtimer

หนังสือกฏ โหลดได้ที่นี่

เว็บไซต์ผู้ผลิต https://www.plaidhatgames.com/

Comments


บทความล่าสุด
ึึคลัง
ติดตามเรา
  • Facebook Social Icon
  • Twitter Social Icon
  • Instagram Social Icon
  • YouTube Social  Icon
bottom of page