top of page

รีวิวบอร์ดเกม Lanterns: The Harvest Festival (2015)

 

การเก็บเกี่ยวเริ่มขึ้นพร้อมกับงานเฉลิมฉลอง เหล่าช่างฝีมือทำโคมเพื่อไปลอยน้ำ ได้มารวมตัวกันในงานเฉลิมฉลองนี้ ต่างคนต่างพยายามสร้างสรรค์ผลงานบนฝืนน้ำ ผลงานของช่างฝีมือคนใดจะได้รับการยกย่อง

Lanterns: The Harvest Festival บอร์ดเกมจากค่าย Foxtrot Games ออกแบบโดย Christopher Chung เกมวางแผน ที่ไม่หนักมากเล่นง่าย ไม่มีตัวหนังสือในการเล่น ชิงจังหวะกันนิดหน่อย เหมาะสำหรับผู้เล่น 2 ถึง 4 คน ใช้เวลาเล่นต่อรอบประมาณ 30 นาที สำหรับผู้เล่นตั้งแต่ 8 ขวบขึ้นไป

วิธีเตรียมเกม และเล่นเกม

ลำดับขั้นตอนในการเล่นแบ่งเป็น 3 ขั้นตอน 1. การใช้เหรียญการชื่นชม 2. การแลกคะแนน 3. การวางแผ่นแม่น้ำ

การ์ดโคมต้องทิ้งให้เหลือ 12 ใบ หลังจากจบตาเล่นของตัวเอง ถ้ามีผู้เล่นคนใดไม่สามารถหยิบการ์ดได้ให้ข้ามไป จำไว้ว่าต้องหยิบตามลำดับนะครับ

เกมจะเล่นไปจนกว่าทุกคนจะหมดแผ่นแม่น้ำ และจะให้โอกาสอีก 1 รอบให้ผู้เล่นทุกคนได้แลกคะแนน

 

เกมจะจบเมื่อ

แผ่นแม่น้ำทั้งหมดถูกใช้ในการเล่น และผู้เล่นได้แลกแต้มรอบสุดท้าย

ประสบการ์ณเมื่อทดลองเล่น

พูดถึงการออกแบบโดยรวมผมชอบครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของระบบการเล่นที่เล่นง่ายไม่ต้องใช้ตัวหนังสือ อธิบายให้คนอื่นเล่นได้ไว แต่ความรู้สึกส่วนตัวเกมจบไวไปหน่อย

อุปกรณ์การเล่นตามมาตราฐานเลยครับเหรียญการชื่นชมที่ทำจากไม้ เรือน้อยที่บอกถึงผู้เล่นคนแรก ที่ไม่ค่อยจะได้ใช้เท่าไหร่ แต่แปลกใจตรงที่กล่องที่ผมได้มาการ์ดมันจะงอทั้งกองเลย ไม่รู้ว่ามาจากการผลิตหรือเปล่า คู่มือออกแบบมาเข้าใจง่าย มีตัวอย่างอธิบายชัดเจน มีแต่ต้องแผ่นคะแนนสำรองที่ผมอ่านข้ามไปเลย พอกลับมาอ่านรอบสองถึงจะเห็น

จากการทดลองเล่นเกมจะออกแนวแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า พอมีคนวางเราได้ผลประโยชน์มาก็ค่อยมาคิดอีกทีว่าจะวางยังไงต่อ เวลาเล่นไปเล่นมาต้องพยายามนับแต้มกันดีๆ เท่าที่ลองเล่นมากับกลุ่มที่ชอบเกมแนวนี้ แต้มของผู้เล่นจะใกล้ๆกันตลอด จะมาวัดกันจริงๆ ตอนช่วงท้ายเกม ถ้าเราพยายามเก็บแต้มสูงๆก่อนจะได้เปรียบคนอื่นหน่อย จังหวะการวางให้ผู้เล่นคนอื่นไม่ได้การ์ดโคมก็มีส่วนสำคัญในการขัดขวางการได้แต้มเขา อีกอย่างที่ผมรู้สึกคือขาดการลุ้นระหว่างเกม แต่จะมาลุ้นตอนช่วงนับแต้มกัน

สิ่งที่ชอบ - เล่นเหมือนจิ๊กซอว์ต่อภาพหมุนไปหมุนมาหาทางลงที่ดีที่สุด สิ่งที่รู้สึกต้องปรับปรุง - แผนแสดงโบนัสรู้สึกมันแปลกๆตาไปหน่อย ไม่รู้จะบอกว่าสวยดีไม่สวยดี แต่อาจจะเป็นเพราะเป็นเกมสำหรับเยาวชน สายผมอาจเข้าไม่ถึง

จำนวนผู้เล่นที่แนะนำ : 2 ถึง 4 คน

เวลาในการเล่นต่อรอบ : 30 นาที

อายุที่เหมาะสม : 8 ปีขึ้นไป

ลักษณะของเกม - วางแผน - แก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า อุปกรณ์การเล่น

 • 36 Lake Tiles (35 regular tiles, 1 starting tile)

 • 56 Lantern Cards

 • 20 Wood Favor Tokens

 • 30 Dedication Tokens

 • 1 Wood Fishing Boat

 • 1 Rulebook

คลิบวิดีโอสอนการเล่น

(คลิบวิดีโอจาก https://www.youtube.com/watch?v=o13S0u70BxE)

 

เว็บไซต์ผู้ผลิต https://foxtrotgames.com/

Comments


บทความล่าสุด
ึึคลัง
ติดตามเรา
 • Facebook Social Icon
 • Twitter Social Icon
 • Instagram Social Icon
 • YouTube Social Icon
bottom of page