top of page

รีวิวบอร์ดเกม Mysterium (2015)


(ภาพจาก https://cf.geekdo-images.com/images/pic2601683_md.jpg)

 

ปี 1920 เกิดเหตุฆาตกรรมกันมากมาย ผู้ที่ถูกฆ่าตายไปแล้ว หลายคนคิดว่าการตายของพวกเขาทำให้เขาหายไปจากโลกนี้ แต่มันไม่ใช่แบบนั้น พวกเขากลับมีชีวิตใหม่ในโลกของวิญญาณ แต่ด้วยวิญญาณเป็นแค่กลุ่มก้อนพลังงาน ที่ไม่สื่อสารด้วยคำพูดได้ พวกเขาได้แต่เพียงส่งนิมิตร ให้กับผู้ที่มีพลังจิต เพื่อให้พวกเขาเหล่านั้นตามหาฆาตกรที่ให้เจอ เพื่อจะได้ปลดปล่อยวิญญาณเหล่านั้นให้ไปสู่สุขติ

สวัสดีครับ นายท่าน สถานที่นี้ได้เคยมีคนเห็นพวกวิญญาณเร่ร่อนอยู่ อยากให้พวกนายท่านช่วย กันสืบหาหน่อยว่า วิญญาณที่เร่ร่อนแถวถูกใครฆ่า การที่พวกเราสามารถจับกุมคนร้ายได้ จะทำให้วิญญาณที่นี้ไปสู่สุขคติได้ ในเกม Mysterium คุณจะได้เลือกบทบาทระหว่างเป็น วิญญาณ ที่ไม่สามารถพูดได้ และ คนทรงที่สามารถสื่อสารกับวิญญาณได้ เพื่อร่วมมือกันช่วยกันระบุให้ได้ว่าใครคือ ฆาตกร สถานที่ตายคือที่ไหน และอาวุธคืออะไร Mysterium เป็นเกมแนว Co-Operation ออกแบบโดย Oleksandr Nevskiy และ Oleg Sidorenko และผลิตโดย Libellud ที่เหมาะกับ การเล่นกับเพื่อนๆ และครอบครัว

(ภาพจาก http://cdn.pastemagazine.com/www/articles/mysterium_pieces.jpg)

 

เตรียมเกมก่อนเล่น Mysterium เริ่มแรกต้องกำหนดเสียก่อนว่า จะให้ใครเล่นเป็น วิญญาณ หรือ คนทรง วิญญาณจะคอยให้การ์ด Vision กับผู้เล่นที่เล่นเป็น คนทรงเดาว่า วิญญาณต้องการจะสื่อสารอะไรกับเรา คนที่เป็นวิญญาณ ต้องห้ามพูดหรือ แอบใบ้อะไรนอกจาก การ์ด Vision ที่ส่งให้ หลังจากกำหนดบทบาทของแต่ละคน ก็มาถึงส่วนกำหนดความยากง่ายของเกม ที่จะมีให้เลือกทั้งหมด 3 ระดับ แต่ละระดับก็จะมีการเพิ่มจำนวนการ์ดในการทายให้มากขึ้น ตัวช่วยก็ลดน้อยลงไปด้วย จากนั้นให้ วิญญาณ เลือก Character ghost cards Location ghost cards และ Object ghost cards ตามระดับความยาก ด้านหลังการ์ดเหล่านี้จะมีหมายเลขให้เอาหมายเลขนั้นไปเลือก Character psychic Cards Location psychic cards และ Object psychic cards ให้ตรงกัน แล้ววางตามภาพด้านล่างนี้

ส่วน Character ghost cards Location ghost cards และ Object ghost cards ให้สับแล้ว จั่วขึ้นมา ใส่ใน Game screen เรียงตามช่องจากซ้ายไปขวา ตามลำดับจนครบเพื่อเป็นคำเฉลยของคนทรง

(ภาพจาก https://whatsericplaying.files.wordpress.com/2016/03/mysterium-and-burgle-bros-011.jpg?w=1180)

 

การเล่น Mysterium จะแบ่งออกเป็น 2 Phase

Phase 1 : Reconstuction of events Phase นี้จะมีทั้งหมด 7 รอบด้วยกัน ถ้าคนทรงไม่สามารถ ผ่าน Phase นี้ภายใน 7 รอบถือว่า ทุกคนแพ้ทันที เป้าในใน Phase นี้ คนที่เล่นเป็นวิญญาณจะส่งการ์ด Vision ให้ผู้เล่นที่มีพลังจิตทาย ให้ถูกตามที่ Setup ไว้ตั้งแต่ต้นเกม

(ภาพจาก http://ludovox.fr/wp-content/uploads/2015/10/jeu-_9544.png)

 

Step 1 : Vision interpretation ให้ผู้เล่นที่เป็นวิญญาณเลือกว่าจะส่งคำใบ้ให้ใคร โดยใช้วิธีการบอกสีของผู้เล่นที่เป็นคนทรง หลังจากนั้นให้เลือกการ์ด Vision กี่ใบก็ได้ให้กับผู้เล่นคนนั้นเพื่อเป็นการใบ้ให้กับผู้เล่นคนนั้น ซึ่งแต่ละคนอาจจะอยู่ในตำแหน่งการใบ้ที่ไม่เหมือนกัน ผู้เล่นที่เป็นวิญญาณจะต้องเลือกให้สอดคล้องกับการ์ด Psyhic ของคนทรงคนนั้นให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ (ภาพในการ์ด Vision ค่อยข้าง Abstract มาก ไม่มีภาพไหนที่บอกอะไรตรงๆเลย) หลังจาก ให้ไปแล้ว ให้จั่วการ์ด Vision ให้ครบ 7 ใบ

(ภาพจาก http://www.heimspiele.info/HP/wp-content/uploads/2015/11/mysterium1_s.jpg)

 

เมื่อผู้เล่นที่มีพลังจิตได้รับการ์ด Vision ให้เอา Intuition token ของเราไปวางไว้บนการ์ด Psychic ตามแต่เราจะจินตนาการได้ ** ตรงจุดนี้ ผู้เล่นที่เป็นวิญญาณสามารถใช้ Token Crow (อีกา) เพื่อเปลี่ยนการ์ดบนมือเท่าไหร่ก็ได้ตามต้องการ

ให้ทำแบบนี้ไปเรื่อยจนกว่าจะใบ้ให้กับผู้เล่นที่เล่นเป็นคนทรงทุกคนจนครบ หลังจากนั้นให้ใช้นาฬิกาทรายจับเวลา (นาฬิกาทรายจะมีเวลาทั้งหมด ประมาณ 2 นาที) ในขณะที่อยู่ในช่วงนาฬิกาทรายกำลังจับเวลา คนทรงสามารถ ใช้ Clairvoyancy วางไปบนคำทายของคนทรงคนอื่น เพื่อทายว่า เขาจะทายถูกหรือผิด ซึ่งถ้าเราทายถูก จะทำให้แต้มใน Various clairvoyancy levels เราขึ้น แต้มนี้จะส่งผลในตอนท้ายเกมอีกครั้ง ทำให้เรามีโอกาสชนะในรอบนี้ได้มากขึ้น

Step 2 : Spectral manifestation ใน Step นี้ ผู้เล่นที่เป็นวิญญาณ จะเฉลยคำทายของผู้เล่นพลังจิตแต่ละคน คนไหนทายถูกก็ได้ไปยังจุดต่อไป ใครทายผิดก็กลับไปอยู่ที่เดิม ส่วนใคร วาง Clairvoyancy ถูก ตามคำทาย ก็ให้เลื่อนแต้มตรง various clairvoyancy levels ไปหนึ่งคะแนน สำหรับคนที่ทายถูก และคนที่ทายถูกในคำใบ้ของตัวเองก็เช่นกัน แล้วให้เก็บ Psychic Cards ที่ทายถูกมาไว้ใน Sleeves ของเรา การ์ด Vision ที่ใช้ในรอบนี้ทั้งหมดให้ส่งคืนแล้วทิ้งลงในกองทิ้ง ถ้าครบ 7 รอบแล้ว ยังมีคนทรงที่ยังไปไม่ถึง Epliogue progress board จะถือว่า เราแพ้เกมทันที (ส่วนใครที่ไปถึงก่อน ก็สามารถให้ความช่วยเหลือคนทรงคนอื่นในการไขคำใบ้ของวิญญาณ)

(ภาพจาก http://www.spielkult.de/skmysterium4.jpg)

 

(ภาพจาก https://www.jugonesweb.com/wp-content/uploads/2016/04/mysterium-juego-demesa.jpg)

 

Phase 2 : Revealing the culprit การจะเข้าสู่ Phase นี้ได้คนทรงทุกคนจะต้องเข้าสู่ Epliogue progress board ก่อน

Step 1 : Suspect line-up ให้คนทรงทุกคนนำเอาหลักฐานทั้งหมดมาแยกไว้เป็นชุดๆ แล้วให้ใส่หมายเลขไว้ข้างใต้หลักฐานชุดต่างๆ

(ภาพจาก https://whatsericplaying.files.wordpress.com/2016/03/mysterium-and-burgle-bros-019.jpg?w=1180)

 

Step 2 : Shared vision ผู้เล่นที่เป็นวิญญาณ จะต้องเลือกว่าจะให้ใครเป็นฆาตกร โดยพยายาม ดูการ์ด Vision ของตัวเองว่าสามารถเลือก 3 ใบไหน เพื่อชี้ไปยังฆาตกร เพียงคนเดียวในคดีนี้ให้ได้

(ภาพจาก http://www.ludolegars.fr/wp-content/uploads/2016/03/Mysterium120316-0011.jpg)

 

Step 3 : Straw poll ให้วิญญาณ ส่งการ์ดมาวางไว้บนโต๊ะทีละใบ เพื่อให้คนทรงได้เห็นเบาะแสตามจำนวน Various clairvoyancy levels ของตัวเอง เมื่อเห็นแล้วให้ใส่หมายเลขที่ตัวเองคิดว่าจะทายลงไป(ตรงนี้ห้ามไม่ให้คนทรงคุยกัน) เมื่อคนทรงทายหมดแล้ว ให้นำเอาผลโหวตทั้งหมดมาดู ผลโหวตไหนมากสุด ให้ถือว่าตัวเลือกนั้นคือคนร้าย

ถ้าทายถูกเกมจบ ผู้เล่นทุกคนชนะ แต่ถ้าทายผิด ถือว่าวิญญาณยังคงต้องวนเวียนอยู่ตรงนี้ต่อไป รอการช่วยเหลือจาก คนทรงคนอื่น

(ภาพจาก http://www.thinkgeek.com/images/products/additional/large/jhpl_mysterium_game_parts.jpg)

 

ประสบการ์การเล่น เกมนี้ออกเป็นเกมแนวลูกผสมของ Dixit แต่เลือกที่จะไม่ใช้คำใบ้ ซึ่งบางครั้งการใช้คำใบ้ก็มีความเป็นเฉพาะกลุ่มได้ ทำให้ตัวเกมออกมามีความตลกๆปนสนุก นิดๆตรงที่เวลาวางการ์ดลงไปเราสงสัยมากว่าใบนี้จะหมายถึงอะไรนะ แต่จุดเสียก็มีตรงที่ผีห้ามพูด การห้ามพูดไม่ได้ทำให้เกมดูแย่มากเพียงแต่บางครั้งในการใบ้เสร็จ พอเราเลือกถูกผ่านไปแล้วเราอยากจะถามคนที่เป็นวิญญาณว่า ทำไหมถึงส่งใบนี้มา ถ้ายังมีคนทรงคนอื่นหลงเหลืออยู่การพูดอะไรออกไป จะเป็นการใบ้ทางอ้อม ทำให้คนทรงสามารถทายถูกได้ง่ายขึ้น คนเป็นวิญญาณก็จำเป็นที่จะต้องรักษาความเงียบให้ได้มากที่สุด

แต่ตอนที่ได้ลองเล่นได้ปรับเปรียบให้วิญญาณพูดได้ จะได้ไม่น่าเบื่อ แต่มีข้อแม้ว่าต้องพูดในสิ่งที่ไม่เกี่ยวกับการใบ้ ไม่งั้นจะเป็นการเอาโกงตัวเกมไป เป็นเกมที่เล่นสบายๆ Theme สนุกดี เหมาะกับคนที่จะไปเล่นกับกลุ่มเพื่อน และครอบครัวเป็นอย่างมาก เนื้อหาของเกมทำออกมาได้น่าสนใจ แถมอุปกรณ์ และภาพก็สวยด้วย ถ้าใครอยากได้การ์ดใบ้คำไปใช้กับ Dixit เกมนี้ก็นำไปใช้ได้ด้วยนะครับ ภาพ Abtract พอๆกัน

สิ่งที่ชอบ - การใบ้คำจากการ์ด ที่ต้องใช้จินตนาการมาก - การสนับบทบาทการเล่นสร้างความสนุกไม่น้อย ระหว่างการเป็นคนทรง กับวิญญาณ ก็มีความสุขแตกต่างกัน - อุปกรณ์ต่างๆ ออกแบบมาสวยงาม

สิ่งที่รู้สึกต้องปรับปรุง - รู้สึกว่าขนาดการ์ดมีความหลากหลายมากไปหน่อยทำให้การซื้อซองใส่การ์ดลำบากนิดๆ - ต้องมีการปรับเปลี่ยนผู้เล่นวิญญาณสักหน่อยการไม่ได้พูดตลอดทั้งเกมเลยนี้ อาจสร้างความอึดอัดได้

วิธีการเล่น

(คลิปวิดีโอจาก https://www.youtube.com/watch?v=Bw2Xz9wp4KI)

 

จำนวนผู้เล่นที่แนะนำ : 2 - 7 คน

เวลาในการเล่นต่อรอบ : 40 นาที

อายุที่เหมาะสม : 10 ปีขึ้นไป

ประเภทของเกม - Co-Operation Play - Family Games

อุปกรณ์การเล่น

 • 84 vision cards

 • 108 psychic and ghost cards

 • 1 game screen

 • 1 sand timer

 • 6 intuition tokens

 • 6 sleeves

 • 36 clairvoyance tokens

 • 15 culprit, ghost and crow tokens

 • 5 clock and progress boards

 • 1 clairvoyance track and its 6 level markers

เว็บไซต์ผู้ผลิต http://en.libellud.com/

תגובות


บทความล่าสุด
ึึคลัง
ติดตามเรา
 • Facebook Social Icon
 • Twitter Social Icon
 • Instagram Social Icon
 • YouTube Social Icon
bottom of page