top of page

รีวิวบอร์ดเกม Sword Art Online Board Game : Sword of Fellows (2017)


(ภาพจาก https://cf.geekdo-images.com/Qd4shM2gIWl2KIgLvpiqijNmS08=/fit-in/1200x630/pic3567791.jpg)

 

เมื่อเทคโนโลยีทันสมัยขึ้น จนสามารถทำให้เราเข้าไปอยู่ในโลกของเกมแฟนตาซีได้ เสมือนเป็นโลกที่อยู่จริงๆ แต่สิ่งที่ผิดคาดคือผู้เล่นเมื่อเข้าไปเล่นเกมแล้วกลับออกจากระบบเกมไม่ได้ และถ้าตายในเกม ก็จะเสียชีวิตในโลกความเป็นจริงด้วย

Sword Art Online Board Game : Sword of Fellows บอร์ดเกมที่ทำมาจากอนิเมะญี่ปุ่น หลายคนที่ชอบดูอนิเมะญี่ปุ่น คงพอที่จะรู้จักเรื่องนี้อยู่บ้าง โดยตัวเกมเป็นเกมช่วยเหลือกันของเหล่าผู้เล่น ที่พยายามจะหนีออกมาจากโลกเกมออนไลน์ เกมถูกออกแบบโดย Seiji Kanai ผลิตโดย KADOKAWA เหมาะสำหรับผู้เล่น 1 ถึง 4 คน ใช้เวลาในการเล่นต่อรอบ 30 นาที อายุผู้เล่นตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป

วิธีเตรียมเกมก่อนเล่น

(ภาพจาก https://i.pinimg.com/736x/fa/bc/3b/fabc3badeec595ffdddd7fe5f724bb5c--board-games-sword-art-online.jpg)

 1. ผู้เล่นเลือกตัวละครแต่จะต้องมี Kirito อยู่ในนั้นด้วย ถ้าเล่นเพียงคนเดียวให้เลือกตัวละครเพิ่มอีกตัว (Kirito กับตัวละครตัวอื่น) และถ้ามีคนเลือก Lisbeth หรือ Silica ให้หยิบเหรียญพิเศษของสองตัวนี้ด้วย

 2. สุ่มการ์ดภารกิจ Lower Middle และ Upper อย่างละใบ วางเรียงกัน แล้วจุดบนสุด ให้วางการ์ด Final Battle

 3. สับกองการ์ดอุปกรณ์ทั้ง 8 ใบ แล้ววางไว้ข้างๆ แยกการ์ดสนับสนุน Yui

 4. ผู้เล่นทุกคนหยิบเหรียญสีเขียว สำหรับเตืือนว่าความสามารถพิเศษใช้แล้วหรือยัง วางไว้ข้างๆตัวละครที่เราเลืือก

 5. วางลูกเต๋าหลัก (สีดำ) ลูกเต๋าสนับสนุน (สีขาว) และเหรียญแสดงความเสียหาย (Damage Tokens) ไว้ตรงที่ทุกคนสามารถหยิบจับได้ง่ายออกมา แล้วเตรียมตัวให้พร้อมในการเล่นเกมกันเลย

เป้าหมายของเกม ผู้เล่นจะต้องใช้ Kirito พิชิต Final Boss สุดท้ายให้ได้จึงจะจบเกม

วิธีการเล่น

(ภาพจาก https://i0.wp.com/consolaytablero.com/wp-content/uploads/2017/09/SAO.jpg?resize=752%2C440)

 

ในเกมนี้ ผู้เล่นทุกคนจะต้องเผชิญกับภารกิจต่างๆ จากล่าง ไล่ขึ้นไปจนถึงบนสุด เพื่อที่จะพิชิต

หัวหน้าตัวสุดท้ายให้ได้ ลำดับในการเล่นเกมมีดังนี้

1. Revealing the Senario (เปิดการ์ดภารกิจที่จะต้องเผชิญ)

เปิดการ์ดภารกิจจากใบล่างสุดก่อน ถ้ามีภารกิจแยกย่อยให้นำเหรียญลูกศรไปวางไว้โดยไล่จากตำแหน่งบนสุดก่อน

2. Battle (ต่อสู้) Kirito จะเป็นผู้เล่นคนแรกเสมอในแต่ละภารกิจ

2.1 ผู้เล่นเลือกคู่หูในการโจมตี (Select Chaining Partner) โดยคนแรกจะเป็น Kirito (เป็นตัวหลักตัวแรก) แล้วเลือกคู่หูหนึ่งคน จากนั้น คนที่เป็นคู่หูจะเป็นตัวละครหลักคนถัดไป เพื่อเลือกคู่หูคนใหม่ ตัวละครที่เคยเป็นตัวหลักแล้วจะไม่สามารถรับบทเป็นคู่หูได้อีก จนกว่าเมื่อถึงตาที่ตัวละครทุกตัวถูกใช้ไปแล้ว ให้ตัวละครทุกตัวจะกลับมาใช้ใหม่ได้

**ในกรณีเล่นตัวละครแค่ 2 ตัว ทั้งสองตัวจะสลับตำแหน่งตัวละครหลักกันไปมา** ตัวอย่าง ผู้เล่นทั้งหมด 4 คนมี Kitiro Asuna Klein และ Silica Kirito (ตัวหลัก) จับคู่กับ Asuna (ตัวสนับสนุน) จบตา Kirito ตะแคงการ์ด เพื่อบอกว่า Kirito จะไม่ถูกจับคู่ และสามารถใชได้อีก

**หลังจากที่ Kirito จับคู่กับ Asuna Asuna จะเป็นตัวหลักในตานี่ Asuna (ตัวหลัก) จับคู่กับ Klein (ตัวสนับสนุน) จบตา Asuna ตะแคงการ์ด เพื่อบอกว่า Asuna จะไม่ถูกจับคู่ และสามารถใชได้อีก Klein (ตัวหลัก) จับคู่กับ Silica (ตัวสนับสนุน) จบตา Klein ตะแคงการ์ด Silica (ตัวหลัก) ตานี้ตัวละครตัวอื่น ถูกตะแคงไปหมดแล้ว ให้ตะแคงการ์ดตัวละครทุกตัวกลับมา พร้อมใช้งานใหม่ และให้ Silica เลือกจับคู่ใหม่ (ตอนนี้ Silica จะจับได้กับทุกตัวละคร)

2.2 ทอยลูกเต๋า (Rolling) ตัวละครหลักจะใช้ลูกเต๋าสีดำ ตัวละครสนับสนุนจะใช้สีขาว จำนวนลูกเต๋าให้ดูจากมุมซ้ายบนของภารกิจ จากภาพตัวอย่างด้านล่าง ลูกเต๋าสีดำ และสีขาวได้จำนวนเท่ากัน คือ 3 ลูก

(ภาพจาก https://i0.wp.com/consolaytablero.com/wp-content/uploads/2017/09/SAO-juego-1.jpg?resize=768%2C512)

 

ผู้เล่นสามารถที่จะเลือกทอยลูกเต๋าใหม่ได้อีก 2 ครั้ง แต่การทอยจะต้องเกิดขึ้นพร้อมกันทั้งคู่ ไม่ใช่ คนใดคนหนึ่งทอยแล้วรอผลอีกคนก่อน

ผู้เล่นสามารถใช้ความสามารถพิเศษ โดยให้ดูจำนวนครั้งจากการ์ดตัวละคร ยกตัวอย่าง จากภาพด้านบน Kirito ตอน Lv. 30 ถ้ามีจำนวนผู้เล่น 2 คน 3 คน และ 4 คน จะใช้ความสามารถพิเศษได้ 1 ครั้ง ทั้งหมด (ดูตรงช่องสีเขียวใต้ Lv.) แต่เมื่อ Kirito Lv. 80 ถ้ามีจำนวนผู้เล่น 2 คน 3 คน และ 4 คน จะใช้ความสามารถพิเศษได้ 3 ครั้ง 2 ครั้ง และ 2 ครั้ง ตามลำดับ

(ภาพจาก https://i2.wp.com/consolaytablero.com/wp-content/uploads/2017/09/Sword-Art-Online-1.jpg?resize=768%2C512)

 

2.3 เลือกใช้ท่าในการโจมตี (Sword Skills) ผู้เล่นจะต้องใช้ลูกเต๋าที่ทอยทั้งสีดำ และขาว มาใช้ท่าโจมตีต่างๆ สามารถใช้ซ้ำได้ และสามารถใช้ท่าของใครก็ได้ที่เป็นตัวละครหลัก และตัวละครสนับสนุน

2.4 การโจมตีสวนกลับ (Counter Attack) ถ้าลูกเต๋าถูกใช้ไม่หมดในภารกิจที่เราทำอยู่จะ ผู้เล่นที่เป็นตัวละครหลักจะได้รับความเสียหาย ตามเลขที่แสดงอยู่บนการ์ดภารกิจ ในบางภารกิจการจะมีการโจมตีหมู่ หรือความสามารถพิเศษอื่น จากภาพด้านบน ภารกิจที่ 1 ถ้าเราไม่สามารถใช้ลูกเต๋าได้หมดจะถูกโจมตีกลับด้วยความเสียหาย 3 แต้ม

(ภาพจาก https://i0.wp.com/consolaytablero.com/wp-content/uploads/2017/09/SAO-juego-de-dados.jpg)

2.5 แสดงผล (Resolve)

ถ้าความเสียหายที่เกิดขึ้นเกิดกว่าพลังชีวิตของศัตรูในภารกิจนั้น ให้เลื่อนเหรียญลูกศรลงไปยังภารกิจย่อยต่อไป แต่ถ้าไม่มีภารกิจเหลือแล้ว ให้ถือว่าผ่านการ์ดภารกิจนี้ไป

2.6 Turn End (จบตาการเล่น) จบตาการเล่น ให้ผู้เล่นที่เป็นตัวสนับสนุน ในตานี้เป็นผู้เล่นหลักในตาถัดไป

เมื่อมีการจบภารกิจ สิ่งที่ผู้เล่นจะต้องทำ คือ 1. จั่วการ์ดอุปกรณ์ สำหรับคนที่จบภารกิจ จะจั่วได้หนึ่งใบ 2. เพิ่มระดับตัวละคร เมื่อจบภารกิจด้านล่าง ผู้เล่นจะเพิ่มระดับเป็นระดับ 50 มีท่าโจมตีใหม่ และได้ลูกเต๋าตัวละครตัวเอง เมื่อจบภารกิจด้านกลาง ผู้เล่นจะเพิ่มระดับเป็นระดับ 80 จะได้ท่าโจมตีใหม่ และได้การ์ดสนับสนุน Yui เมื่อจบภารกิจด้านบน ผู้เล่นจะไม่ได้เพิ่มระดับอีกต่อไป และไม่มีอะไรเกิดขึ้น

(ภาพจาก https://cf.geekdo-images.com/images/pic3685659_md.jpg)

 

3. ลูกเต๋าตัวละคร (Charecter Dice) ผู้เล่นจะใช้ลูกเต๋านี้ได้ก็ต่อเมื่อการทอยครั้งแรกสำเร็จไปแล้ว จึงจะสามารถเปลี่ยนลูกเต๋าของตัวเองหนึ่งลูกออกแล้วเอาลูกเต๋าตัวละครมาแทน

Final Battle กฏพิเศษสำหรับ Final Battle ให้ทำตามกฏนี้ - เมื่อเข้าสู่ภารกิจที่สอง ให้ตะแคงตัวละครทุกตัว และเหรียญพลังพิเศษจะกลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้ง - Kirito เป็นคนเดียวที่จะได้เล่นในภารกิจนี่ - Kirito ทอยลูกเต๋าหลักจำนวน 4 ลูก และลูกเต๋าตัวละคร รวมทั้งหมด 4 ลูก - ผู้เล่นสามารถใช้ท่าโจมตีได้ทุกท่า - เกมจะจบต่อเมื่อศัตรูมีพลังเท่ากับหรือต่ำกว่า 0 - แม้ลูกเต๋าจะถูกใช้หมด แต่ศัตรูก็ยังคงโจมตีอยู่ - การโจมตีสวนกลับ จะโจมตีใส่คู่หูก่อน - เกมจะดำเนินต่อไปแม้ว่า คู่หูจะตาย - Kirito สามารถเปลี่ยนลูกเต๋าหลักของตัวเองเป็นลูกเต๋าตัวละครของตัวที่ตายแล้วได้ - ถ้า Kirito เหลือเป็นคนสุดท้าย เขาสามารถเริ่มตาด้วย ลูกเต๋าสนับสนุนทั้งหมด และเลือกหน้าได้ตามที่เขาต้องการ

ประสบการ์ณเมื่อทดลองเล่น

เกมนี่เรียนรู้วิธีการเล่นไม่ยากมาก ระบบการเล่นเป็นรูปแบบการจัดสรรลูกเต๋าให้ตรงรูปแบบของสกิลตัวละครที่จับคู่กัน ถ้าไม่นับการต่อสู้กับบอสที่ดูโหดหิน เกมจะไม่ค่อยมีอะไรพิเศษ

เกมจะท้าทายมากขึ้นถ้าเพิ่มกฏ ห้ามใช้ท่าโจมตีเดิมซ้ำ ถ้าอยากได้ความยากมากขึ้นอาจจะต้องสร้างกฏเพิ่มเติมเองอีก

พูดโดยรวมแล้วเกมนี่ผมยังรู้สึกว่าอามรณ์มันออกจะ ธรรมดาไปหน่อย เกมเหมือนขาย ธีมมากกว่า (ธีม Sword Art Online) การออกแบบระบบเกม รูปภาพบนการ์ด รู้สึกว่าค่อนข้างธรรมดาไม่โดดเด่นอะไรมาก ยิ่งถ้าเทียบกับราคารู้สึกว่าเกมนี้ราคาค่อนข้างสูงมาก

สิ่งที่ชอบ - วิธีการเล่นง่าย - ภาพบนลูกเต๋าตัวละครดูน่ารักดี

สิ่งที่รู้สึกต้องปรับปรุง - ระบบเกมค่อนข้างอ่อนไปหน่อย ต้องมีการเพิ่มเติม - ภาพประกอบในการ์ดเหมือนเอามาจากในเกม - รู้สึกราคาแพงเกิน

จำนวนผู้เล่นที่แนะนำ : 1-4 คน

เวลาในการเล่นต่อรอบ : 30 นาที

อายุที่เหมาะสม : 10 ปีขึ้นไป

ประเภทของเกม Co-operative Play Dice Rolling

อุปกรณ์การเล่น

 • 25 Cards. - 6 Character cards. - 10 Scenario cards. - 8 Item cards. - 1 Support card.

 • 30 Tokens. - 10 PCS of 1/2 damage. - 12 PCS of 5/10 damage. - 1 Lisbeth power. - 1 Silica power. - 4 Ability usage. - 1 Step token. - 1 Blank token.

 • 14 Dice - 4 Main dice. - 4 Support dice. - 6 Character dice.

 • Rulebook

คลิบวิดีโอสอนการเล่น

(คลิบวิดีโอจาก https://www.youtube.com/watch?v=jwDYrd46xOA)

เว็บไซต์ผู้ผลิต https://promo.kadokawa.co.jp/boardgame/sao/

コメント


บทความล่าสุด
ึึคลัง
ติดตามเรา
 • Facebook Social Icon
 • Twitter Social Icon
 • Instagram Social Icon
 • YouTube Social Icon
bottom of page