top of page

รีวิวบอร์ดเกม The Manhattan Project: Chain Reaction card game (2016)


(ภาพจาก https://cf.geekdo-images.com/images/pic3099445.jpg)

 

โลกกลับเข้าสู่ยุคสงครามอีกครั้ง เมื่อคุณคือรัฐมนตรีของประเทศเล็กๆแห่งหนึ่ง คุณต้องพัฒนาอาวุธปรมาณู และส่งสายลับไปขโมยเทคโนโลยีตามประเทศต่างๆ คุณต้องหายุทโธปกรณ์ และบุคลากร เพื่อจะทำให้ประเทศของคุณมีอำนาจสูงสุดเหนือประเทศอื่นๆ ไม่เช่นนั้น ประเทศอื่นจะมีอำนาจเหนือกว่าคุณ และจะทำให้ประชากรของคุณอยู่อย่างยากลำบาก สิ่งที่คุณทำไม่ใช่การกระทำที่ผิด แต่มันคือการช่วยให้ประชากรในการปกครองของคุณปลอดภัย

สวัสดีครับ The Manhattan Project อาจจะเป็นชื่อเกมที่เพื่อนๆหลายคนเคยคุ้นเคยกันมาบ้างแล้ว ตัวนี้เป็นตัว Stand alone ไม่จำเป็นต้องซื้อ The Manhatttan Project (2012) มาเล่นด้วย เกมนี้อยู่ในโปรเจค Kickstarter ออกแบบโดย James Mathe ผลิตโดย Minion Games เป็นเกมที่ออกแบบมาให้เล่น ได้ตั้งแต่ 1 - 5 คน

วิธีการเล่น The Manhattan Project: Chain Reaction Card Game

เริ่มต้นให้เราแยกการ์ด ออกตามรูปด้านล่างนี้เลยครับ จะมีการ์ด Industry , Yellowcake , Uranium , Bomb Plans , Bomb Loaded และ Starting Player

(ภาพจาก http://base23.com/sites/default/files/field/image/manhattan-project-chain-reaction_ks.jpg)

 

เริ่มต้นด้วยการจั่วการ์ด มาก่อน 5 ใบ การเล่นการ์ดแต่ละใบใน The Manhattan Project: Chain Reaction Card Game ขอยกตัวอย่างจากการ์ดใบด้านล่างนี้นะครับ

(ภาพจาก https://ksr-ugc.imgix.net/assets/005/181/719/630f5741e74965eca30041d74eb11145_original.jpg)

 

การ์ดใบนี้ต้องการคนอาชีพอะไรก็ได้ 2 คน เพื่อนที่จะผลิต Yellowcake ได้ 2 อัน ส่วนการตะแครงข้าง จะทำให้เราได้ Scientist หนึ่งคนนะครับ ( รูปตรงนี้อาจจะมีความผิดพลาดตรงที่ รูปเป็น Scientist แต่ ชื่อเขียนเป็น Engineer ) เกมนี้ตามชื่อที่ว่า Chain Reaction เราเลยสามารถเล่นการ์ดเป็นซีรีย์ได้จนกว่าจะไม่มีการ์ดให้เล่น ในหนึ่งตาเราจะสามารถเล่นการ์ดจนหมดมือเลยก็ได้ ก็ต้องคำนวณ และวางแผนกันดีนะครับ

(ภาพจาก https://i.ytimg.com/vi/Q3rLyf4TWOQ/maxresdefault.jpg)

 

เมื่อจบเทิร์น เราสามารถเลือกเก็บการ์ด Industry ที่ไม่ใช้ไว้ได้ ส่วนทรัพยากรที่เหลือพวก Engineer , Scientist ต้องทิ้งไป เก็บไว้แต่ Yellowcake , Uranium , Bomb Plans และ Bomb Loaded ต้องโชวให้ผู้เล่นคนอื่นเห็นด้วย การ์ด Industry ที่อยู่บนมือแล้วไม่พอใจ สามารถเลือกที่จะทิ้ง แล้วจั่วการ์ดจาก Industry Deck จนกว่าจะได้การ์ดครบ 5 ใบ ถ้ากองจั่วหมดให้นำกองทิ้งมาสับใหม่ แล้วเปลี่ยนให้ผู้เล่นทางซ้ายมือเล่นต่อ

เกมจะจบตอนที่มีผู้เล่นคนหนึ่งเก็บระเบิดครบ 10 แต้ม และจะเข้าสู่ Turn สุดท้าย เมื่อวนมาครบรอบผู้เล่นที่ทำ 10 คะแนนได้ก่อนจะนับคะแนนว่าใครมีคะแนนมากกว่ากัน ถ้โดยนับแต้มจากการ์ด Bomb Plans , Bomb Loaded และ Uranium หารครึ่งปัดลง

(ภาพจาก https://cf.geekdo-images.com/images/pic3118771_lg.jpg)

 

ประสบการ์ณการเล่น

เป็นเกมที่เล่นค่อนข้างง่ายไม่มีอะไรยุ่งยาก แต่อาจจะต้องคิดกันนานๆ หน่อย ตอนเล่นกัน 5 คน การ์ดนี้หมดไวมาก แป๊บๆก็ต้องสับกองทิ้ง มาเป็นกองจั่วใหม่ ถือว่าเป็นเกมเล็กๆ เล่นขำๆ ได้ แต่มีแอบเครียดนิดหน่อย ไม่ค่อย ฮาอะไรมาก ไม่มีปฏิสัมพันธ์กับผู้เล่นคนอื่นมาก มีการ์ดที่เกี่ยวข้องกับผู้เล่นอื่นน้อย ส่วนมากจะยุ่งกับตัวเองเสียมากกว่า แต่ใครชอบอะไรที่เป็นคอมโบ ลงแบบต่อเนื่อง ถือว่าใช้ได้ ส่วนตอนที่ลองเล่นดูผมว่าเล่นประมาณ 4 คนกำลังดี มีเวลาเว้นให้คิดไม่ต้องรอนานมาก แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับผู้เล่น ถ้าเจอคนที่คิดช้าๆนี้เกมก็จะน่าเบื่อขึ้นได้ทันที เกมยังเปิดโอกาสให้มีการเล่นได้คนเดียว สำหรับคนที่หาเพื่อนเล่นด้วยไม่ได้ เป็นเกมเล็กๆ ที่น่าสนใจอีกเกมครับ

สิ่งที่ชอบ 1. การเล่นแบบคอมโบต่อเนื่อง 2. วิธีการเล่นที่เข้าใจง่ายมากๆ ใช้สัญญาลักษณ์ในการแทนสิ่งต่างๆ

สิ่งที่รู้สึกต้องปรับปรุง 1.รู้สึกมีปฏิสัมพันธ์กับผู้เล่นคนอื่นน้อยไป 2. เกมมีการ์ดน้อยเกินไป น่าจะมีมากกว่านี้ สักนิด ใช้แป๊บเดียวก็หมด วนสับใหม่เร็วมาก

(ภาพจาก https://cf.geekdo-images.com/images/pic3111280_md.jpg)

 

คลิบวิดีโอวิธีการเล่น

(วิดีโอคลิบจาก https://www.youtube.com/watch?v=iER10GQG-fg )

 

จำนวนผู้เล่น : 1 – 5 คน

เวลาในการเล่นต่อรอบ : 20 - 30 นาที

อายุที่เหมาะสมกับผู้เล่น : 12 ปีขึ้นไป

ประเภทของเกม Strategy Games

อุปกรณ์การเล่น

 • 8 Factory cards

 • 20 Mining cards

 • 7 University cards

 • 14 Enrichment Plants cards

 • 6 Special Agent cards

 • 4 Landmarks cards

 • 13 Bomb Plan cards

 • 4 Bomb Loaded cards

 • 31 Resource cards

 • 1 Start Player card

เว็บไซต์ผู้ผลิต https://www.miniongames.com

Comments


บทความล่าสุด
ึึคลัง
ติดตามเรา
 • Facebook Social Icon
 • Twitter Social Icon
 • Instagram Social Icon
 • YouTube Social Icon
bottom of page