top of page

รีวิวบอร์ดเกม Yashima: Legend of the Kami Masters (2015)


(ภาพจาก https://cf.geekdo-images.com/images/pic2456828_md.png)

 

โลกเต็มไปด้วยสิ่งน่ารังเกียจ จากการกระทำของมนุษย์ ที่ได้ทำลายธรรมชาติไปมากมาย บัดนี้เป็นเวลาที่เหล่ามนุษย์จะต้องชดใช้ ภัยธรรมชาติมากมาย เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้เหล่ามนุษย์ต้องสูญเสีย และล้มตายเป็นจำนวนมาก แต่ยังมีลัทธิโบราณ ที่เชื่อว่าภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นเหล่านี้ ไม่ใช่เพราะมันเกิดขึ้นเอง แต่มีวิญญาณแห่งธรรมชาติ ที่ถูกเรียกขานว่า Kami เหล่า Kami จะสิ่งอยู่ตามสถานที่ต่างๆเพื่อก่อให้เกิดภัยพิบัติต่างๆ แต่ก็มีผู้ค้นพบว่า Kami เหล่านี้สามารถสื่อสารกับมนุษย์บางคนที่เรียกว่า Kami Master ได้ หลังจากนั้นไม่นานมนุษย์ก็พยายามที่จะฝึกฝนตนเอง เพื่อที่จะติดต่อกับ Kami จนมีเหล่า Kami Master มากมายเกิดขึ้นบนโลก คอยแลกเปลี่ยนเรียนรู้ข้อมูลกับ Kami และเพื่อที่จะกอบกู้สถานการณ์อันน่าสิ้นหวังนี้ จนในที่สุดโลกก็กลับคืนสู่สภาพเดิมอีกครั้ง แต่เหล่า Kami Master กลับถูกสังเวยจากการควบคุมของ Kami พวกเขาไม่ต่างอะไรจากหุ่นเชิดของ Kami ที่เมื่อหมดประโยชน์ก็ถูกทำลายทิ้ง

หลังจากนั้นไม่นาน Kami Master ได้พยายามที่จะเลือก Kami มาเป็นคู่หูตัวเองอย่างระมัดระวังไม่ให้เกิด เหตุการณ์เช่นครั้งในอดีต แต่โลกก็มักจะย้อนรอยกลับไปสู่รูปแบบเดิม จากสิ่งที่สงบ ก็กลับมาเป็นวุ่นวายอีกครั้ง Kami และ Master ทั้งหลายที่ประจำอยู่ตามสถานที่ต่างๆ ต้องคอยสอดส่องดูแล พื้นที่ตัวเองจากเหล่ามนุษย์ และ Kami ไม่ให้พื้นที่ที่พวกเขาปกครองอยู่นั้นถูกทำลาย แต่ไม่ช้านัก Kami Master บางกลุ่ม ก็คิดว่ามันถึงเวลาแล้วที่จะต้องมีผู้นำเพื่อให้ทิศทางของโลกไปในเส้นทางเดียวกัน Kami Master แต่ละคนจึงออกมาต่อสู้กัน เพื่อชิงความเป็นใหญ่

(ภาพจาก https://www.kickstarter.com/projects/greenbriergames/yashima-legend-of-the-kami-masters)

 

สวัสดีครับ Yashima : Legend of the Kami Masters เป็นเกมแนว Strategy Games และ Deck Bulding ที่ผลิตโดย Greenbrier Games เกมนี้ ถูกโปรโมทใน Kickstarter ออกแบบโดย Tony Gullotti และ Joshua Sprung การเล่น Yashima เราจะต้องเลือก Master Decks และ Kami Decks เอามารวมกัน Master แต่ละคนจะมีความสามารถพิเศษแตกต่างกัน ใน Core set จะ Master ให้เลือกทั้งหมด 4 คน คือ Akiko พลังพิเศษคือ Burn , Hikaru พลังพิเศษคือ Blind , Kenta พลังพิเศษคือ Rancor และ Rosamu พลังพิเศษคือ Spirit ส่วน Kami จะมีให้เลือก Dragon พลังพิเศษคือ Delve และ Empower , Tiger พลังพิเศษคือ Draw และ Empower , Phonix พลังพิเศษคือ Ambush และ Dash และ Tortoise พลังพิเศษคือ Feint , Overrun และ Patience จากตรงนี้จะเห็นแล้วนะครับว่า การรวม 2 Decks เข้าด้วยกันจะทำให้เรามี Decks เล่นได้ทั้งหมด 16 Decks แต่บางคู่ก็จับคู่กันไม่ค่อยดีเท่าไหร่

(ภาพจาก https://www.kickstarter.com/projects/greenbriergames/yashima-legend-of-the-kami-masters)

 

เกมนี้ Deck เราก็คือพลังชีวิตของเรา Deck หมด ก็คือตาย แต่ตัวเกมยังเปิดโอกาสให้ เรามีชีวิตที่ 2 หลังจากตาย ตัว Master เราจะอยู่ในสภาพ Restoration ความสามารถของ Master เราจะเก่งขึ้น แล้ว Cards ทั้งหมดที่ใช้ไป จะกลับมาเป็นพลังชีวิตใหม่ การโจมตีกันในเกมนี้จะตีกันเป็นช่องๆแถวๆ แล้วแต่รูปแบบของการ์ดโจมตี ถ้าในช่องที่เราโจมตีมีผู้เล่นอื่นอยู่ในระยะไม่ว่าจะเพื่อนหรือศัตรูก็จะโดนโจมตีจากท่านั้นๆ ในแต่ละรอบการเล่นของ Yashima จะแบ่งเป็น 2 Phase คือ

(ภาพจาก https://cf.geekdo-images.com/images/pic2707267.jpg)

 

Destiny Phase ใน Phase นี้ผู้เล่นจะได้จั่วการ์ดเพิ่ม เตรียม Action tokens และ Karma pools สำหรับ Combat phase

1. Destiny Step Step นี้ผู้เล่นจะต้องเตรียม Action token กลางสำหรับให้ผู้เล่นทุกคนแย่งกันเลือก ซึ่งจะมีเท่ากับจำนวนผู้เล่น และเรายังมี Action token คนละอัน เพื่อที่จะเลือกว่า เราจะทำอะไรใน Combat phase Move หรือ Attack แต่ก็ไม่ใช่เสมอไปว่าเราจะได้ Token ที่เราวาง เพราะจะต้องเลือกตามลำดับความเร็วในแต่ละรอบ จาก Initiative Step

2. Reconcile Step Step นี้ผู้เล่นสามารถที่จะเปลี่ยนการ์ดบนมือตัวเองเท่าไหร่ก็ได้ ลงใต้กอง และจั่วการ์ดใหม่เท่ากับจำนวน Max hands ของ Master เรา

3. Initiative Step ผู้เล่นจะเปิดการ์ด 1 ใบบนกองเพื่อลงไปยัง Karma pool ตัวเลขของ Karma จะเป็นตัวกำหนดว่าใครจะเป็นคนเล่นก่อนหลัง ถ้าตัวเลขเท่ากันให้ดู ที่ Attack ถ้ายังเท่ากันอีก ให้เปิดใบใหม่ และตรงนี้ให้สังเกตด้วยว่า ตรง Karma value มี Fate icon ไหม ถ้ามี จะเกิดความสามารถพิเศษตาม Master ของเรา

Battle Phase Phase นี้เราถ้าเราเป็นผู้ชนะใน Initiative Step เราจะเป็นคนเริ่มเล่นก่อนโดยต้องเล่นทั้ง Tome Actions และ Combat Actions แต่จะเล่นอันไหนก่อนก็ได้ โดยปกติผู้เล่นจะสามารถเล่นได้ 2 Turns จาก Action Pool Tokens คนละหนึ่ง และจาก Player Token อีกหนึ่งอัน

1. Tome Actions ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะใช้ Action ได้เพียงอย่างเดียวจากในนี้

- Focus นำการ์ดใบบนสุดของ Deck ลงไปยัง Karma pool ถ้ามี Fate ability ก็ใช้ได้ทันที และยังส่งผลกับพื้นที่ๆยืนอยู่ด้วย

- Delve เปลี่ยนหน้า Tome page แต่ละหน้าจะมี Ability แตกต่างกันไป โดยจะผลิกจากหน้านั้นไปทางซ้าย หรือทางขวาได้ ทีละหนึ่งหน้าเท่านั้น

- Karma Ability จ่ายค่า Katma value จากการ์ดใน Karma pool เพื่อให้เกิด Ability นั้นๆ ซึ่งจะมาจากตัว Master เราเองหรือ Tome เลือกได้อย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น การจ่าย Karma ability จะไม่มีการทอน

2. Combat Actions ให้เราเลือก Token จาก Action pool จะมีให้เลือก 2 แบบ คือ Attack action หรือ Move action Attack action เมื่อเลือกแล้วเราสามารถใช้การ์ดบนมือ ได้ 1 ใบ โดยไม่ต้องเสียค่าอะไรทั้งนั้น ในการโจมตี ให้ดูตรงการ์ดว่า Pattern เป็นแบบไหน ตัวละครหันหน้าไปทางไหน และมีช่องไหนโดนโจมตีบ้าง ต้องโดนทั้งหมด ไม่มีเลือกว่าช่องนี้โดนไม่โดน

Move action เมื่อเลือกแล้วเราจะเดินได้ตาม Speed ของตัว Master เรา ซึ่งในส่วนนี้ต้องระวังเรื่องการ Locked In Combat ถ้า Master เราเดินเข้าไปใกล้ Master ของศัตรู เราจะเดินได้แค่รอบๆตัวเขา หรือถ้าอยากจะเดินออกต้องยอมเสียการ์ดจาก deck 1 ใบตามจำนวน Master ของศัตรู

(ภาพจาก https://wanderingdragongameshoppe.files.wordpress.com/2015/08/yashimatiles.png)

 

เกมจะเล่นแบบนี้ไปเรื่อยจนกว่าจะมีผู้เล่นคนใดคนหนึ่งเหลือเป็นคนสุดท้าย หรือทีมสุดท้าย ถ้าไม่เล่นโหมด Master Restoration

ประสบการ์ณการเล่น ผมว่าเกมนี้ถ้าไม่คิดเรื่องความสมดุล หรือคิดที่จะเอามาเล่นทีมกัน เพราะตั้งแต่ลองเล่นมา การเล่นแบบทีม ไม่ว่าจะขนาดทีมกี่คนก็ตามถ้าเกิดการรุมกันขึ้นมา ให้ใครคนใดคนหนึ่งตายก่อน ซึ่งจริงๆกลยุทธควรเป็นแบบนั้นอยู่แล้ว จะทำให้อีกทีมด้อยลงไปทันที ถ้าเล่นแล้วแบ่งกันเป็นทีมย่อยหลายๆทีมยิ่งเข้าไปใหญ่ ถ้าตกลงกันนอกเกมว่าจะตีทีมไหนก่อนแล้วค่อยมาตีกัน คนที่โดนรุมนี้จะรู้สึกแย่กับเกมได้ทันที แม้เกมจะบอกว่าเล่น 2 คน ได้ก็ไม่เหมาะเช่นกันครับ เพราะเล่น 2 คนก็แทบจะไม่ต้องเดินไปไหนอยู่ที่เดิมตีๆกันไป ความรู้สึกของเกมก็จะ drop ลงทันที ใครที่ชอบการตีกันที่มั่วแบบสุดขีด เกมนี้สมควรซื้อไว้เล่นเอามันส์มากครับ เรียกเสียงหัวเราะ และความสะใจได้ เวลาเราโจมตีแล้วไปโดนหลายๆคน อีกอย่างคือเรื่องของ Special text ในเกมนี้เยอะมาก ต้องใช้เวลาสักระยะกว่าจะจำได้ว่าแต่ละอันทำอะไรได้ เรายังสามารถซื้อตัว Expansion มาเพิ่มจำนวนผู้เล่นได้อีก สูงสุดที่เล่นได้ตอนนี้ (1/9/2559) ทุก Expansion ก็ 8 คน แต่บาง Expansion ตัว Master ก็ไม่ค่อยดี Kami ดีก็มีครับ Kami จะให้เกินมาถ้าซื้อครบทุก Expansion จะจับคู่ได้มากกว่าเดิม สำหรับคนที่หัวร้อนง่าย อาจจะต้องหลีกเลี่ยงเกมนี้นะครับ ไม่งั้น เวลาเจอรุมขึ้นมานี้ เกมจะหมดสนุกกันทั้งวงเลย เป็นการที่เล่นซ้ำได้ เรื่อยๆไม่เบื่อ ถ้าสนใจแนว มั่วๆ ไม่คิดมากกับกฏ ควรมีเกมนี้เก็บไว้ครับ เพื่อเรียกความฮา กับเพื่อนๆครับ

สิ่งที่ชอบ 1.การผสมกันระหว่าง Master และ Kami มันดูเป็นเหมือนศึกชิงเจ้าจอมยุทธที่มาประลองกัน และเรายังสามารถที่จะสลับ Avatar และ Kami ตัวอื่นๆ ให้มีการเล่นหลายรูปแบบได้ 2.การโจมตีแบบตีกวาด ถ้าเล่นกับเพื่อนหลายคน ตีท่าหนึ่งตีได้หลายๆคนนี้ทำให้รู้สึกสนุกมาก แต่ละคนต้องใช้ท่าหลับกันระนาว 3. ความสามารถ Adapt ที่ตัว Kami ซึ่งเมื่อเราใช้การ์ดอะไรก็ตามที่เขียนว่า Adapt บน Kami มันจะ copy ความสามารถของ Master เรา ทำให้เมื่อเปลี่ยน Kami ไปใช้กับ Master ตัวอื่นจะไม่เป็นปัญหาอะไร 4. Concept ในการออกแบบ Master และ Kami กับความสามารถเป็นส่วนที่น่าสนใจมากเลยครับ ผมชอบตรงจุดนี้มาก

(ภาพจาก https://www.fantasyobchod.cz/image/cache/yashima-legend-of-the-kami-masters-20794-38396-1000x1000.jpg)

 

สิ่งที่รู้สึกต้องปรับปรุง 1. ความไม่สมดุลของเกม ด้วยการที่เกมพยายามสร้างความหลากหลายจนทำให้ บางครั้งคู่ผสมของ Master และ Kami บางตัวก็รู้สึกด้อยมาก คือ เรียกว่าจับคู่นี้ไม่ work 2. Terrain ที่ดูเหมือนจะทำให้เกมมีความหลากหลายเอาเข้าจริงๆ ก็แทบจะไม่ค่อยได้ใช้เลย 3. โมเดลสำหรับเกมนี้ ทำออกมายังขาดความสวยงามอยู่

คลิปสอนวิธีการเล่น

(คลิปวิดีโอจาก https://www.youtube.com/watch?v=dO82132S9hM)

 

จำนวนผู้เล่น : 2-4 เวลาในการเล่นต่อเกม : 20-30 นาที อายุที่เหมาะสม : 14 ปีขึ้นไป

ประเภทเกม Strategy Games Deck Bulding

อุปกรณ์การเล่น

(1) Double-sided relic board (4) Double-sided terrain boards (8) Double-sided action tokens (20) Dragon kami battle cards (23) Phoenix kami battle cards (25) Tiger kami battle cards (30) Tortoise kami battle cards

Akiko (10) Akiko battle cards (5) Akiko double-sided tome cards (1) Akiko status/ADAPT helper card (1) Akiko double-sided avatar card (1) Akiko miniature (12) Burn status tokens

Hikaru (10) Hikaru battle cards (5) Hikaru double-sided tome cards (1) Hikaru status/ADAPT helper card (1) Hikaru double-sided avatar card (1) Hikaru miniature (8) Blind status tokens

Kenta (10) Kenta battle cards (5) Kenta double-sided tome cards (1) Kenta status/ADAPT helper card (1) Kenta double-sided avatar card (1) Kenta miniature (6) Rancor status tokens

Rosamu (10) Rosamu battle cards (5) Rosamu double-sided tome cards (1) Rosamu status/ADAPT helper card (1) Rosamu double-sided avatar card (1) Rosamu miniature (6) Spirit status tokens

ขนาดการ์ด : 63.5 x 88 mm จำนวน 170 ใบ

เว็บไซต์ผู้ผลิต https://secure.greenbriergames.com/gne/

Comments


บทความล่าสุด
ึึคลัง
ติดตามเรา
  • Facebook Social Icon
  • Twitter Social Icon
  • Instagram Social Icon
  • YouTube Social  Icon
bottom of page